5 điều cần lưu ý khi chọn mua banh bowling

Khi bắt đầu tập luyện bowling một cách nghiêm túc, có kỹ thuật để chinh phục điểm số và thành tích là lúc bạn cần một quả banh bowling riêng cho chính mình. Vậy bạn cần lưu ý những điểm gì để lựa chọn quả banh bowling phù hợp cho chính mình? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ từng chỉ số và yếu tố của banh bowling để bạn tìm chọn được “vũ khí tối thượng “ cho cuộc chơi của mình!

  1. Điều kiện dầu trên lane

Mỗi quả banh bowling sẽ có đặc điểm chuyển động và hiểu quả phá pin tốt nhất tùy thuộc vào điều kiện dầu trên lane. Lane bowling bạn đang đánh thường trải dầu ngắn, dài, dầu vừa, khô  hay nặng sẽ ảnh hưởng khá lớn tới quyết định chọn banh của bạn đấy. Nhà sản xuất banh bowling luôn kèm thông số “Lane Condition” (tình trạng dầu lane) trong các tham số về trái banh mà họ sản xuất.  Hãy chú ý đến tham số này đầu tiên khi chọn mua banh bowling.

cách chọn banh bowling (6)

Vì sao mỗi quả banh được thiết kế phù hợp riêng cho từng kiểu dầu? Bí mật nằm ở đặc điểm vỏ và lõi banh mà bạn sẽ được tìm hiểu ngay dưới đây.

  1. Vỏ banh (Cover Stock)

Thông số thứ 2 mà chúng ta sẽ tìm hiểu đến là vỏ banh. Kết cấu vỏ banh sẽ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của banh trên sàn, banh bowling sẽ hook mạnh hay yếu, sớm hay trễ tùy thuộc 50% vào cấu tạo của vỏ banh.

Trước khi nói đến vỏ banh bowling ngày nay, ta cũng nên nói tới vỏ banh của những năm 80. Vỏ banh bowling từng được làm bằng gỗ và cao su. Nghe thì  khó tin nhưng thực tế là như vậy đấy. Sau đó, các nhà sản xuất banh đã có những bước cải tiến vượt trội trong chất liệu làm banh. Họ sử dụng hợp chất nhựa tổng hợp Poly Urethane và các hoạt chất cao phân tử (Resin) để làm vỏ banh. Những hợp chất này giúp banh có được những chuyển động đặc trưng và khả năng phá pin hiệu quả hơn.

cách chọn banh bowling (1)

Hiện nay, banh bowling có 4 loại vỏ chính (không tính vỏ plastic và urethane dành cho banh spare):

  • Vỏ Reactive Resin thường
  • Vỏ Reactive Solid Resin
  • Vỏ Reactive Pearl Resin
  • Hybrid Reactive Resin

Vỏ Reactive Resin thường là loại vỏ banh với hàm lượng Resin cơ bản. Bạn sẽ thấy loại vỏ này rất phổ biến ở nhiều dòng banh trừ banh spare vỏ plastic hoặc vỏ urethane thuần. Các bạn đánh hook nhất thiết phải sử dụng loại vỏ Reactive Resin để tối đa hóa khả năng phá pin và bám sàn của banh khi di chuyển.

Vỏ  Solid Reactive Resin là loại vỏ có % hàm lượng Resin (hoạt chất tổng hợp polyme cao phân tử) cao nhất. Nó làm cho vỏ banh có hệ số ma sát với sàn bowling cao nhất, banh dễ bắt ma sát, bám sàn hơn và có xu hướng hook sớm. Loại vỏ banh này dùng tốt nhất trên các sàn dầu dầu nặng (heavy oil). Các bạn tránh dùng loại banh có vỏ này trên những sàn có dầu khô, banh sẽ ma sát nhiều và mất năng lượng  sớm từ giữa lane, hook sớm, làm giảm khà năng hook (đảo hướng kém) và công phá pin  ở cuối lane (pocket).  Loại vỏ banh Solid thường có thể hiện bằng một bề mặt nhám, gọi là “Matte Finish” trên thông số banh bowling.

Vỏ  Pearl Reactive Resin ra đời từ những năm 1990, là loại vỏ ngoài hàm lượng resin cơ bản, vỏ còn có thêm % hàm lượng hạt mica trong kết cấu vỏ banh. Điều này vỏ banh có vẻ ngoài bóng hơn (polished). Vỏ Pearl giúp banh giảm ma sát với sàn, từ đó banh có thể trượt mượt mà trên những lane bowling khô dầu  mà vẫn giữ được năng lượng và độ hook mạnh khi đến gần pocket. Hệ số ma sát với sàn của vỏ Pearl thấp hơn so với vỏ Solid nên những bạn nào thích đánh hook kiều hook muộn, hook sâu (late back-end) nên chọn banh có vỏ dạng này. Loại vỏ pearl thường được áp dụng cho banh đánh sàn dầu vừa (medium oil)

Vỏ  Hybrid Reactive Resin là loại vỏ lai giữa vỏ Solid và vỏ Pearl. Vỏ banh được pha với hàm lượng resin là 50% Solid, 50% Pearl. Tỉ lệ này giúp banh bám sàn phía trước lane mà vẫn giữ được năng lượng về cuối lane để phá pin.  Như vậy vỏ Hybrid sẽ thích hợp với các sàn dầu Medium đến Heavy và đặc biệt với độ dài dầutừ 40- 42 feet. Banh sẽ trượt ở phía trước lane nhưng vẫn bám sàn và giữ được năng lượng để ngoặt gắt ở gần pocket.

cách chọn banh bowling (3)

  1. Lõi banh (Core)

Lõi banh là trung tâm và có thể gọi là “động cơ” của banh bowling. Thật vậy, để hiểu được lõi banh tác động ra sao đến chuyển động của banh, mời bạn xem qua video sau.

Sau khi đã hiểu được tầm quan trọng của lõi banh, bạn sẽ cần biết 2 tham số quan trọng về lõi banh :

RG – Radius of Gyration (Bán kính hồi chuyển): Đây là một chỉ số vật lý phản ánh sự phân bổ trọng tâm của lõi banh tính từ lõi tớ vỏ.  Chỉ số này chạy từ  2.460″ to 2.800″.

RG thấp ám chỉ kích thước lõi banh thuôn, nhỏ và có xu hướng thu về phía tâm của banh. RG cao ám chỉ banh có kích thước lõi lớn và vươn nhiều về phía vỏ banh.

  • RG thấp: 2.460″ – 2.570″
  • RG trung bình: 2.570″ – 2.680″
  • RG cao: 2.680″ – 2.800″

Banh có RG thấp sẽ có xu hướng xoay, lăn và cuộn dữ dội ngay từ phía trước lane cũng như khả năng đảo hướng gắt, sớm. Các quả banh có RG thấp thường dùng trên các sàn dầu nặng (heavy).

Banh có RG cao sẽ xoay chậm hơn và có xu hướng đi dài về cuối lane rồi mới đảo hướng, giữ được năng lượng và chỉ giải phóng năng lượng công phá ở giai đoạn hook, thường được dùng trên các sàn dầu khô hoặc vừa.

Clip giới thiệu về dòng banh Storm Crux với công nghệ cải tiến RG

Diffrential of RG (phương sai hồi chuyển): Chỉ số này phản ánh vòng dầu (track flare) để lại trên banh là nhiều hay ít sau đã lăn trên lane. Chỉ số chạy từ  0.01 – 0.08 và tỉ lệ thuận với track flare.

Track flare ít (ít vòng dầu) thường gặp ở những quả banh đặc điểm di chuyển vươn dài về cuối lane và hook trễ.

Track flare nhiều (nhiều vòng dầu) thể hiện banh xoay đảo trục rất dữ dội và tạo ra những góc hook rất gắt ở cuối lane, xoay và cuộn nhiều ở trước lane, thường gặp ở những quả banh có khiểu khoan hook mạnh.

  • Low Diff: .01 – .02 (track flare ít)
  • Med. Diff.: .021 – .04 (track flare trung bình)
  • High Diff.: .041 – .08 (track flare cao)

cách chọn banh bowling (2)

  1. Chỉ số sức mạnh của banh

Được xem như vũ khí của bowler, banh bowling cũng có chỉ số sức mạnh chung của nó. Đó chính là chỉ số Perfect Scale do Bowlingball.com đưa ra ứng với từng quả banh mà họ bán. Chỉ số này có thể khác so với thang đo độ hook từ 1-10 của nhiều nhà sản xuất khác nhưng cơ bản là nó đều phản ánh khả năng hook mạnh yếu của banh. Perfect Scale chạy từ 1-300

cách chọn banh bowling (4)

Hiện nay quả banh có chỉ số sức mạnh thấp nhất trên bowlingball.com là 5 (banh spare plastic) và cao nhất là  232.8. Thang đo này để ngỏ tới 300 vì các nhà sản xuất sẽ còn đưa ra những quả banh có sức mạnh tăng dần theo thời gian và trình độ công nghệ tiên tiến. Bạn hãy nhìn vào chỉ số này để biết được sức mạnh của trái banh mà mình định mua như thế nào nhé.

  1. Trọng lượng banh

Điều mà các bạn bowler đang định tập kỹ thuật hook lo lắng nhất đó “liệu mình có cầm nổi banh không?” Như các bạn đã biết sơ lược về banh bowling. Banh bowling có nhiều trọng lượng khác nhau tương ứng từ 10-16lbs. Với banh hook, bạn phải sử dụng banh ít nhất từ 14lbs trở lên để đặt được hiệu quả công phá tốt nhất. Đây là thống kê từ các huấn luyện viên và nhà sản xuất banh bowling.

Hơn thế những quả banh có lõi trục dưới 14lbs thường được điều chỉnh thành loại lõi đơn giản (Generic Core) chứ không dùng lõi chính gốc của dòng banh (vì banh nhẹ như vậy thường chỉ dành để đánh spare hoặc dành cho Spinner). Đánh hook bằng những quả banh này thực sự không hiệu quả.

cách chọn banh bowling (5)

Cùng một dòng banh Storm Optimus nhưng bên trái là lõi của banh từ 14lbs – 16lbs. bên phải là lõi banh từ 13lbs trở xuống.

Ok la! Vậy là các bạn đã biết được mình cần phải chú ý những điểm gì khi mua banh bowling rồi phải không nào. Muốn đánh tốt bạn cần hiểu rõ đặc điểm quả banh của mình cũng như tìm ra “bí quyết luyện rồng” tối ưu để đạt điểm số cao nhất, phải không nào? 😉

Happy Bowling!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.