Các kiểu đánh bowling

Bowling: Bạn chọn đánh thẳng, hook hay spinner?

Hiện nay, bowling tại Việt Nam tồn tại 3 phong cách đánh chính: đó là đánh thẳng, đánh hook và spinner. Khi đến với bộ môn này, bạn thường sẽ phân vân, không biết mình nên chọn phong cách đánh nào? Nó có ưu điểm và nhược điểm gì? Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi đó và giúp bạn quyết định chính xác điều mình muốn.

Đánh thẳng

Đánh thẳng đúng như tên gọi của nó là bạn đưa quả banh bowling đi theo 1 đường thẳng tuyệt đối hướng về phía pin. Đây thường là phong cách mặc định của hầu như mọi người mới bắt đầu chơi. Ai mới bắt đầu cấm banh bowling cũng biết đánh kiểu này, kể cả khi bạn có ném ra mương đi chăng nữa. Đây là kĩ thuật cơ bản mà mọi bowler trình độ cao đều phải nắm.

Vì sao bạn nên tập đánh thẳng trước khi qua các kiểu đánh khác ?

đánh thẳng trong bowling

Lợi điểm

Khi bước sang một cấp độ luyện tập chuyên môn hơn, phong cách này thường được những bowler có thể hình to khỏe và muốn phá pin bằng chỉ sức mạnh và tốc độ banh. Với kiểu đánh này, bạn chỉ cần ném càng mạnh càng tốt, nếu banh đi đúng điểm đâu đó ở gần pin 1 thì pin sẽ văng tung tóe. Tốc độ càng lớn, độ phá càng cao.

Các bowler ném thằng thường không bị ảnh hưởng bời các kiểu dầu trên lane (nếu có thì cũng rất nhỏ, rất ít). Người ném banh thẳng, hầu như chỉ cần 1 quả banh để đánh nên bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí sắm banh.

Yếu điểm

Khi ném thằng, banh va chạm pin, bạn hầu như rất khó đoán biết được pin sẽ văng như thế nào. Bởi lẽ khi banh va chạm vào khu vực pin số 1, pin sẽ văng theo vô số kiểu. Có khi nó sẽ đâm thẳng vào pin 1 và cho bạn 1 cú split, có khi pin sẽ văng tung tóe nhưng vẫn để lại cho bạn nhựng quả pin mà bạn không ngờ tới (đặc biệt là pin số 5, quả pin nằm phía sau pin 1, mà bạn ít khi nghĩ rằng nó sẽ còn). Nhìn chung, ném thẳng sẽ hạn chế tối đa khả năng kiểm soát độ phá của banh đối với pin. Bạn sẽ có cảm giác mình đang quay sổ xố với kiểu đánh này.

Đánh hook

Hook là kiểu đánh bowling được hầu hết các bowler nghiệp dư, bán chuyên và cả chuyên nghiệp trên thế giới tin dùng cho tới hiện nay. Hook như tên gọi của nó là cách bạn đưa banh đi theo quỹ đạo cong như cái móc câu. Banh sẽ vòng qua phải và quay ngược trở lại và va vào điềm pin 1-3 (tối ưu để strike).

bowling đánh hook

Lợi thế

Kiểu đánh này được ưa dùng bởi một chứng minh vật lý đó là góc đánh tối ưu để strike 10 pin là vị trí góc 6 độ tạo ra giữa đường banh va vào điểm pin 1-3 và đường thẳng nối từ pin 1 vuông góc với foul line. Bạn không thể có được góc đánh này với đánh thẳng, bởi lẽ bạn sẽ phải đứng từ lane kế bên để ném thẳng xéo qua mới có được góc đánh này.

Một lợi thế nữa của đánh hook là với kĩ thuật ra banh hook tốt, bạn sẽ có thể kiểm soát tối đa được đường đi của banh cũng như độ phá pin. Một nghiên cứu về xác suất cho thấy, ở cùng một điều kiện tốt nhất, khả năng strike của hook là 75% còn của đánh thẳng chỉ là 25%

Học đánh hook không khó, vì tư thế ra tay của hook là tư thế tự nhiên nhất của cánh tay con người. Vì vậy bạn sẽ tránh được nhiều chấn thương ngoài ý muốn ở cổ tay. Ngoài ra các kiến thức về đánh hook, banh hook…. cũng được chia sẻ rất nhiều trên Internet bởi cộng đồng gần 95 triệu bowler trên khắp thế giới. Đây cũng là một lợi thế không nhỏ của kiểu đánh này.

Học đánh hook cơ bản với 3 bước

Nhược điểm của hook

Để hoàn thiện được kĩ năng hook, bạn sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn. Bạn sẽ không thể đánh hook tối ưu chỉ bằng những quả banh chợ ở trung tâm bowling. Bạn sẽ cần mua một quả banh riêng có lõi trục và vỏ đặc biệt để hỗ trợ banh xoáy và đảo hướng. Tiếp theo đó là việc lựa chọn cách khoan banh phù hợp với từng loại dầu và làm sao để lỗ banh vừa với ngón tay của bạn cũng là một thử thách đòi hỏi sự kiên nhẫn cao độ. Nếu nóng vội trong tập luyện, bạn sẽ mau chóng nản lòng và cảm thấy hook thật khó nắm bắt.

Để đánh hook tốt và tối ưu khi thi đấu, bạn sẽ cần hơn 1 quả banh để đối phó với từng kiểu dầu, và tình trạng dầu trên lane. Điều này lại đòi hỏi bạn một sự đầu tư về tiền bạc kha khá để mua banh và kiến thức về dầu để có chiến lược đánh tốt. Nhức đầu nhỉ?  Đây cũng là một trở ngại đặc biệt và phổ biến đối với các bowler Việt Nam muốn chơi hook nhưng nếu bạn có đam mê, thích tìm tòi khám phá và không ngại thử thách thì chẳng gì là không thể.

Đánh Spinner

Spinner về cơ bản là cách đánh theo đó bạn đưa banh theo một đường thẳng hướng về pin nhưng banh sẽ xoay theo một trục đứng vuông góc hoặc nghiêng so với bề mặt phẳng của lane. Bạn có thể hình dung cách một bông vụ quay trên mặt sàn để thấy được banh spinner sẽ chuyển động ra sao.

Phong cách này rất phổ biến tại Đài Loan. Người Đài Loan là những người đầu tiên sáng chế ra kiểu đánh này, nó nhanh chóng được phố biến sang Việt Nam từ những ngày đầu bowling xuất hiện tại đây. Trên thế giới hầu như chỉ có một bộ phận bowler thuộc các quốc gia này sử dụng. Đây là một số clip hiếm hoi và khá nổi tiếng về style spinner.

Lợi thế

Phong cách đánh Spinner lợi dụng sức quay của banh theo trục đứng để bật và bắn pin tung tóe, tăng hiệu suất strike. So với đánh thẳng thông thường thì spinner có xác suất strike cao hơn hẳn. Spinner phụ thuộc rất lớn vào vòng xoay banh của bạn.

Spinner sử dụng banh khá nhẹ từ 10 đến 11lbs, nó phù hợp với các bạn có tay yếu hoặc không thích sử dụng banh nặng, đặc biệt là con gái. Đa phần spinner chỉ cần 1 quả banh là có thể đánh tốt nhiều sàn tại Việt Nam. Tuy nhiên khi thi đấu ở các kiểu dầu phức tạp, spinner vẫn phải có hơn 1 quả banh.

Spinner ít bị ảnh hưởng về dầu hơn so với đánh hook. Khi kiểu dầu khó khăn của hook là dầu khô thì đây lại là miền đất hứa của Spinner. Vì vậy, trong một số trường hợp, Spinner có thể lấn át hook trong thi đấu nếu hook không có đủ kĩ thuật và thiết bị tối ưu.

Nhược điểm

Spinner hầu như sử dụng banh ở trọng lượng 10 đến 11lbs. Đây chính là một nhược điểm khi chọn banh. Với các quả banh có trục, thì ở trọng lượng 10 đến 11lbs, trục banh được các nhà sản xuất điều chỉnh cho nhỏ lại hoặc không có mẫu trục nguyên bản như các banh từ 14lbs trở lên (đó là xu hướng hiện nay). Vì vậy, spinner rất khó lựa chọn banh cho mình để có thể tận dụng được công nghệ lõi trục tiên tiến. Ví thế khi chọn banh có trọng lượng dưới 12lbs để đánh spinner bạn phải tham khảo hình dạng lõi của từng dòng banh trên trang chủ của nhà sản xuất để xem banh có lõi nguyên bản hay không?

Cùng một dòng banh Storm Optimus nhưng bên trái là lõi của banh từ 14lbs – 16lbs. bên phải là lõi banh từ 13lbs trở xuống.

Spinner đòi hỏi khớp cổ tay của bạn phải rất linh hoạt vì khi đánh bạn phải cầm banh và xoay nó như một bông vụ. Nếu xoay 1 bông vụ nặng có vài gram thì quá dễ nhưng ở đây là một bông vụ năng từ 4 kí rưỡi đến 5 kí hơn. Nếu bạn có vấn đề về khớp cổ tay thì nên chú ý cẩn thận. Việc xoay khớp cổ tay quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng sử dụng khớp khi bạn lớn tuổi và xuất hiện các dấu hiệu về thoái hóa khớp. Đó là nhược điểm và mặt sinh lý khi đánh spinner mà bạn phải cân nhắc.

Một nhược điểm phổ biến của Spinner là khả năng đè banh vào pin yếu hơn hẳn so với đánh hook do trọng lượng banh nhẹ. Nếu bạn không thể đẩy banh đủ mạnh và sâu và dàn pin thì việc còn chừa lại lại các pin 5, 4, 8, 9 là rất phổ biến.   

Gần đây, các spinner cũng bắt đầu nghiên cứu “nguyên lý góc 6 độ” của đánh hook và bắt đầu thiết kế cho mình các kiểu khoan banh giúp banh có độ giật đảo hướng ở những giây cuối cùng trước khi banh va vào dàn pin. Tuy nhiên, cách khoan banh spinner như thế nào để có được tác động đó hoặc để làm sao cho banh đi hiệu quả, phù hợp với cách ra banh của người đánh hiện nay vẫn chỉ là kiến thức ít được ai biết rõ hoặc chí ít là chỉ những người đánh spinner lâu năm mới hiểu chính xác.

Thêm vào đó, nếu bạn mới bắt đầu tập spinner thì việc tìm những kiến thức về kĩ thuật này trên mạng Internet hầu như là con số 0, vì nó rất ít được công đồng Spinner chia sẻ trên mạng. Nguyên nhân cũng dễ hiểu vì nó chỉ được môt bộ phận nhỏ cộng đồng bowler sử dụng. Bạn cần tìm những bowler đã đánh spinner lâu năm để học.

Tóm lại

Giờ thì ban đã có quyết định cho riêng mình chưa? Dù bạn chọn phong cách nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là cảm thấy hạnh phúc khi bowl nhé 🙂

Happy Bowling! 😀

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.