ảo tưởng về điểm số trong bowling

Bạn có bị ảo tưởng về điểm trung bình không?

Điểm trung bình, một trong những tiêu chí rõ ràng nhất để đo lường thành tích và sức mạnh của bowler. Con số này được tính ra từ công thức trung bình cộng điểm số của ít nhất 100 game thi đấu. Ai cũng quan tâm đến điều này khi bắt đầu tham gia thi đấu bowling. Và trong đó cũng có không ít người ảo tưởng về nó và sai lầm khi cho rằng mình đã ở một level cao do điểm trung bình đã khá ngất ngưởng.

Ai dễ bị ảo tưởng? 

Những bowler vừa bước qua giai đoạn cơ bản hay bắt đầu tập luyện nghiêm túc được 1 thời gian ngắn là đối tượng dễ mắc chứng bệnh này nhất. Tuy nhiên bệnh không giới hạn về tuổi tác hay thâm niên. Một số bowler chơi lâu năm vẫn có thể mắc bệnh này.

Triệu chứng ảo tưởng

Biểu hiện thường thấy là:

 • Tự tin thái quá, đôi khi xem thường các bowler khác.
 • Thường tìm các bowler yếu hơn mình để đánh độ dằn mặt và thỏa mãn chiến thắng.
 • Thường xuyên đổ lỗi cho việc điểm thấp là do sàn hoặc nhiều lí do không liên quan và không chấp nhận điểm số đó.
 • Cảm thấy hụt hẫng và thất vọng ghê gớm với bản thân khi không thành công ở các giải đấu.

Nguyên nhân ảo tưởng

Bệnh ảo tưởng điểm số dễ mắc phải do các nguyên nhân sau:

 • Có nhiều thành tích trong một thời gian ngắn nhờ phong độ nhảy vọt. Bệnh đặc biệt nghiêm trọng với các bowler cấp độ sơ cấp, tập bowling được dưới 1 năm.
 • Điểm chấp quá lớn khi mới tham gia các giải đấu làm mờ mắt bowler và ảo tưởng về sức mạnh của bản thân. Khi điểm trung bình tăng vọt quá nhanh trong thời gian ngắn và điểm chấp thấp đi, bowler sẽ ít có thành tích hơn khi phải vật lộn với các bowler có điểm chấp cao hơn. Điểm số lúc này cũng chùng xuống nhanh chóng, tỉ lệ thuận với sự hụt hẫng và thất vọng về bản thân.
 • Tính cách nóng vội và hiếu thắng của bản thân bowler.
 • Thói quen lười tìm tòi nghiên cứu về kĩ thuật để phát triển bản thân.

bảng điềm bowling

Cách khắc phục

Bạn cần hiểu rằng, chiến thắng trong bowling chỉ là nhất thời, điểm trung bình là một chặng đường chứ không phải là đích đến. Bạn có thể chiến thắng ở giải đấu này nhưng không có nghĩa là giải sau bạn chắc chắn sẽ thắng. Bạn có thể có điểm số khủng trên kiểu dầu này không có nghĩa là bạn sẽ luộn giữ được điều đó trên kiểu dầu khác.

Nói một cách đơn giản, điểm trung bình là trung bình cộng của điểm số cao nhất và thấp nhất mà bạn đạt được trong các game thi đấu. Thế nhưng, có những yếu tố khiến con số trở nên quá ảo diệu, không đúng với thực tế bản thân mà bạn không nghĩ tới. Vì vậy, hãy tự hỏi chính mình một số câu hỏi sau để biết được mình có đang ảo tưởng sức mạnh hay không:

 • Thành tích cao này có phải chỉ là phong độ nhất thời của tôi?
 • Tôi đã đối mặt với đủ các thử thách từ khó nhất đến dễ nhất trên lane mà vẫn giữ được điểm trung bình này chưa?
 •  Biên độ chênh lệch về điểm số giữa các game của tôi có lớn quá không? Ví dụ với 6 game thì điểm của bạn là: 129, 212, 140, 196, 150, 203 – biên độ chênh lệch quá lớn vẫn giúp bạn giữ được điểm trung bình nhưng sự thật là độ ổn định của bạn không cao, điểm trung bình này không có ý nghĩa phản ánh thực lực của bạn.

Sau đó, để phòng ngừa mắc bệnh, bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng tránh như sau:

Vui mừng trước thành tích cao là điều hợp lý nhưng đừng đứng ở trên đó mãi và mơ về những điều cao hơn. Hãy leo xuống, tìm kiếm thử thách, tìm kiếm những điều kiện thi đấu khắc nghiệt hơn để kiểm tra xem thành tích của bản thân có đúng với điểm trung bình mà mình đang có không. 

ảo tưởng về điểm số trong bowling 3

Điểm cao trong bowling rất dễ, sẽ có những ngày vô tình bạn gặp đúng kiểu dầu và tinh thần tốt, không ai có thể cản được bạn có điểm cao. Nhưng quan trọng hơn là khi bạn gặp khó khăn. Hãy xem trong điều kiện tệ nhất, khi dầu khó nhất, điểm số chặn dưới của bạn là bao nhiêu? Nếu bạn càng tập trung nâng điểm chặn dưới của bản thân trong những điều kiện thi đấu khó khăn nhất thì đó là lúc điểm số trung bình của bạn cũng tăng lên dần và tăng đúng thực chất. Về mặt toán học thì điều đó hoàn toàn đúng phải không nào? 

Vì vậy thay vì nhìn lên, hãy nhìn xuống, theo cái cách mà mình vừa nói ở trên. Một phương pháp mà mình hay dùng để kiểm nghiệm bản thân khi đánh hook là dùng đúng 2 quả banh (1 spare 1 hook) để đánh trên mọi loại dầu, điều này là không tưởng khi thi đấu đỉnh cao. Bài tập này đòi hỏi bạn phải hiểu quả banh, tự điều chỉnh kĩ thuật, cảm nhận dầu để tìm ra đường đi tối ưu nhất trong điều kiện không có quả banh khác tốt hơn…. Chắc chắn bạn sẽ strike ít hơn nhưng để xem lúc ấy khả năng spare của bạn tốt đến đâu và bạn có nản lòng hay không?

ảo tưởng về điểm số trong bowling 4

Nếu bạn vẫn “sống sót” và điểm số chặn dưới vẫn cao như mong đợi thì đó thực sự là điều đáng mừng. Dĩ nhiên khi thi đấu chính thức bạn không nên dùng cách này, hãy lựa chọn và thay đổi banh nếu cần. Bài kiểm tra này chỉ áp dụng khi bạn đang muốn thử thách bản thân và tìm ra sức mạnh thực sự của chính mình.

Hãy nhớ rằng, bowler thực sự giỏi khi họ không bao giờ khuất phục khó khăn và vẫn hoàn thành nhiệm vụ dù thử thách có lớn đến đâu. Điều đó vĩ đại hơn điểm trung bình rất nhiều các bạn ạ.

Happy Bowling! 🙂