Bạn có đủ dũng cảm để bowl ở mũi tên số 1? (1)

Bạn có đủ “gan” để lăn banh ở mũi tên số 1?

Ai chơi bowling chắc cũng sợ nhất là bị ném ra rãnh (Gutter). Lúc đó thì chả có một điểm nào chứ chưa nói đến việc bị quê vì ném hút :v hehehe. Thế nhưng bạn biết không, có những bowler rất “gan”, họ có thể đưa banh đi sát rạt mép lane (trái hoặc phải) để rồi banh ngoặt vào pin ở cuối đường lane, vô cùng đẹp mắt và hiệu quả. HappyBowlers.com gọi đó là những quả hook “gan dạ” !

Vì sao bạn nên thử vị trí lăn banh này ?

Nói một cách đơn giản là chẳng ai bắt bạn phải chơi ở rìa lane như thế này, thích thì lăn thôi hehehe. Tuy nhiên cũng có một lợi điểm khi bạn “có gan” chơi ở vị trí này.

Khu vực rìa lane nằm quanh mũi tên số 1 là nơi ít cạnh tranh dầu với các bowler khác nhất. Dầu là yếu tố mà các bowler chơi hook cần nhất để đưa banh về cuối lane mà không bị hook sớm. Các khu vực mũi tên 2, 3, 4 hay 5 thường được rất nhiều bowler chọn chơi tùy theo sở thích, kiểu banh và chiến lược của mình khi thi đấu. Bởi lẽ chẳng nhiều người dám mạo hiểm điểm số của mình ở rìa lane để lơ là một chút là đi tong luôn. Ở đây chúng ta chỉ nói tới các giải đấu amateur hoặc bán chuyên thôi nhé.

Bạn có đủ dũng cảm để bowl ở mũi tên số 1? (3)

Vì thế nếu bạn chơi giỏi ở vị trí mép lane, đây có thể là vị trí độc tôn của bạn, chẳng ai tranh giành dầu với bạn cả. Sướng nhé 😀 Và cũng vì lí do đó, dầu ở khu vực này ổn định hơn các khu vực khác. Bạn chỉ cần đưa banh thẳng dọc xuống dưới cuối lane và banh tự lài vào pocket 1-3. Đó thông thường cũng là con đường ngắn nhất đến…thành công 😀

Cẩn thận !

Như đã nói ở trên, với những bowler thích sự an toàn, không thích mạo hiểm thì sẽ khó chơi ở khu vực mép lane. Để luyện chơi ở khu vực mũi tên 1. Bạn cần củng cố một số kĩ thuật và tâm lý như sau:

1. Kỹ thuật release banh chuẩn xác. Nhả banh, móc tay đúng thời điểm. Giả sử bạn release banh mà thường để ngón cái sót lại hoặc móc tay chậm thì xác suất banh ra rãnh là rất cao. Bạn sẽ nản và nhát tay ngay sau vài lần gutter.

Bạn có đủ dũng cảm để bowl ở mũi tên số 1? (2)

2. Tin tưởng: Đôi khi vì quá sợ banh ra rãnh mà bạn có tâm lý hất tay, móc tay sớm hoặc cũng có khi bạn cố tình kéo banh vào trong khiến banh lệch hẳn đường banh vào trong và hụt Pocket. Tâm lý sợ sệt là điều không tránh khỏi. Bạn cứ thử đi trên rìa đá của một ngọn núi mà xem, bạn có sợ không ? Chắc chắn là có và người ta cũng thường hay nói là bạn đừng nhìn xuống dưới hố sâu, hảy tinh tưởng con đường phía trước. Luyện tập sẽ giúp bạn củng cố niềm tin 🙂

Bạn có đủ dũng cảm để bowl ở mũi tên số 1? (4)

Khi bạn đã tạo được khoảng tâm lý “an toàn” trong mình, bạn sẽ thấy sức mạnh của những cú đánh từ rìa ngoài lane vào. Tiêu biểu cho kiểu đánh này là huyền thoại Walteray William Jr – PBA Hall of Famer với hơn 46 danh hiệu PBA trong suốt cuộc đời sự nghiệp của ông. Tỉ lệ Strike của WWJ là cực cao, các game đấu của ông rất rất ít khi để lại quá 3 quả pin còn lại, do góc vào của banh gần như là hoàn hảo. Nếu bạn có gan, biết đâu bạn cũng thành công như WWJ 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.