3 giai đoạn di chuyển của banh bowling

Bạn có kĩ thuật tốt nhưng vẫn bowl chưa hiệu quả? Vì sao?

Bạn là một bowler chơi hook. Bạn đã bowl được một thời gian khá lâu, bạn chăm chú tập luyện kĩ thuật nhưng cảm thấy thật kì lạ. Đường banh của mình không ổn định, quả banh không đi như ý muốn, cũng như khả năng phá pin không cao. Điều gì đang diễn ra? Có phải bạn bowl quá tệ không? Cũng có thể, nhưng trước khi bi quan như vậy hãy nghĩ đến điều này.

“Quả banh bowling của bạn đã được thiết kế đúng với cách đánh của bạn chưa? Nó đã phục vụ cho bạn chưa? Hay…bạn đang phục vụ nó?”

Theo quan sát và kinh nghiệm của Happybowlers.com, gần 90% bowler tại Việt Nam bowl với quả banh không được thiết kế phù hợp cho chính mình. Nói cách khác, bạn và banh không phù hợp nhau. Điều này có nghĩa là gì?

PAP (Positive Axis Point) – điều ít ai quan tâm

PAP theo tiếng Việt là tâm xoay ban đầu. Đó là điểm tâm xoay của banh ngay khi banh rời tay của bạn. Mỗi tâm xoay được xác định bởi 2 tọa độ X và Y Ví dụ:

PAP và axix rotation của banh bowling

Có một thực tế là mỗi bowler sở hữu một PAP có tọa độ riêng. Rất ít khi PAP của 2 bowler giống nhau bởi lẽ mỗi hooker góc lật bàn tay (side rotation) riêng, tạo ra một vị trí PAP riêng. Mời bạn xem hình dưới đây:

Bowling ball PAP 2 Bowling ball PAP 1 Bowling ball PAP

PAP ảnh hưởng gì đến khả năng Strike của bowler?

Khi banh bowling của bạn được khoan theo đúng PAP của mình. Banh sẽ chuyển động chuẩn theo 3 giai đoạn (Trượt – Hook – và Roll) giúp bạn tối đa hóa khả năng strike. Nếu thiếu giai đoạn cuối cùng, banh sẽ giảm tối đa khả năng strike.

3 giai đoạn di chuyển của banh bowling

Với những quả banh khoan không đúng PAP, khi đánh, dù có kĩ thuật tốt, bạn sẽ có cảm giác banh có trượt, có cuộn nhưng nó chẳng bao giờ nhả roll ở giai đoạn cuối cùng. Nó cứ cuộn mãi mà không va vào pocket 1-3 ở giai đoạn Roll cuối cùng. Kết quả là bạn không thể strike tốt hoặc tệ hơn là banh còn tuột khỏi pocket. Bởi vậy nếu bạn dùng 1 quả banh khoan theo PAP của một bowler khác thì hầu như bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu.

3 giai đoạn di chuyển của một quả banh khi đánh hook

Ác mộng khi khoan banh mà không có PAP

Có một sự thật là đa số bowler khi đem một quả banh mới đi khoan không để ý đến PAP, người khoan banh cũng ít khi hoặc không nhắc bowler về điều này mà khoan theo cảm tính hoặc kinh nghiệm “dân gian”. Đó sẽ là một sự lãng phí vô cùng về tiền bạc lẫn công sức với những quả banh mới. Các quả banh sẽ không bao giờ phát huy được sức mạnh thật sự của nó khi không được thiết kế layout theo đúng PAP của bowler. Hãy quan tâm đến PAP của bạn, đó sẽ là bước ngoặt cho cuộc chơi của bạn.

Nếu một proshop khoan banh cho bạn mà không hỏi bạn về PAP trước khi vẽ layout. Hãy nhắc họ và nhấn mạnh phải xác định PAP của bạn rồi mới khoan.

Làm sao để xác định PAP?

Để xác định tọa độ PAP trên banh, bạn cần một chuyên gia với thước 1/4 bán cầu. PAP sẽ được xác định dựa vào đường dầu để lại trên banh khi bạn ra banh. Từ đó xác định ngược lại vị trí tọa độ. Do đó, bạn nhất thiết cần có một chuyên gia đứng cùng bạn trên lane để xác định PAP. Khi đã có được PAP việc khoan theo bất kì layout nào cũng đều rất dễ dàng và hiệu quả.

Thước vẽ banh bowling pro sect

Thước 1/4 bán cầu Pro-Sect

Storm lock bowling ball layout 1

Storm lock bowling ball layout

Banh bowling Storm Lock được vẽ layout theo PAP của bowler

Nếu bạn đang gặp vấn đề như Happybowlers.com đề cập, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được sự tư vấn về PAP và layout một cách chuyên nghiệp nhất. Đây chắc chắn sẽ là bước ngoặt đưa bạn tiền gần hơn tới việc chinh phục đỉnh cao tại các giải đấu.

Mr Thắng – 0902 699 663 (Zalo) – Facebook: https://www.facebook.com/wonderbowler

Happy Bowling! 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.