Bowling hệ thống nhắm 3 điểm

Bowling: Bật mí hệ thống nhắm 3 điểm huyền thoại

Bowling và bắn súng có một điểm chung. Đó là 2 môn này đều đòi hỏi độ chuẩn xác cao và khả năng tính toán trước quỹ đạo vật thể trước khi ra cú dứt điểm. Nếu như các xạ thủ thiện xạ phải tính toán rất kĩ lưỡng đường đạn, tốc độ gió, độ ẩm…thì với bowling bạn cũng sẽ có một hệ thống nhắm tương tự như vậy. Đó chính là hệ thống nhắm 3 điểm (3 point target) được Joe Lowinski, một Gold Coach người Nga về Bowling đưa ra vào tháng 6 năm 2008 và được rất nhiều bowler chuyên nghiệp tận dụng để nâng cấp độ chính xác của cú ra banh. Bài viết này sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn cách sử dụng hệ thống nhắm 3 điểm huyền thoại đó.

1. Hệ thống nhắm 3 điểm là gì?

Đó là hệ thống giúp bạn tạo ra các điểm mốc để định hình quỹ đạo cũng như để hướng tấm mắt ở giai đoạn chuẩn bi đi đà. Nếu định ném một vật gì mà không có các mốc định hình, bạn sẽ không thể hình dung ra mình sẽ ném vật thể đó đi đâu. Vậy thì đừng nói gì đến độ chính xác. Đó là mục đích tối hậu của hệ thống này.

hệ thống nhắm 3 điểm cho bowler

2. Cách thức hình thành hệ thống nhắm 3 điểm

Hệ thống nhắm 3 điểm được hình thành từ các yếu tố sau. Hãy bắt đầu định hình hệ thống với 3 bước tương ứng với 3 điềm trong hệ thống như sau:

a. Xác định điểm tối ưu của banh khi thoát khỏi lớp dầu (exit point). Nguyên tắc xác định exit point là lấy độ dài dầu trải trừ 31. Bạn sẽ ra vị trí board tối ưu mà banh cần có mặt khi bắt đầu ra khỏi lớp dầu. Ở các giải đấu tại Việt Nam, Ban tổ chức có thể cho bạn biết hoặc không cho biết độ dài dầu

. Nếu là các giải có tính chất chuyên nghiệp 1 chút, bạn sẽ biết độ dài dầu. Với các giải hàng tuần hoặc hàng tháng thì đa phần đều trải quanh mức 38 feet. Nên bạn cứ lấy 38 feet làm mốc cơ bản. Đây là mốc dầu cơ bản ở hầu hết các lane bowling giải trí trên quả đất này.

b. Xác định điểm phóng tầm mắt tại 1 quả pin tại pindeck (focal point). Muốn xác định điều này, bạn phải xác định break point (biên độ tối đa mà banh sẽ vươn ra sau khi thoát ra khỏi lớp dầu và bắt đầu đảo chiều chuyển động hướng về pocket 1-3). Break poin cơ bản sẽ được tính bằng cách lấy exit point -2 board. Đôi khi với một số bowler break point có thể -3. Nhưng cơ bản là -2. Ví dụ exit point là 7, thì breakpoint sẽ là 5. Sau đó bạn cần nắm vị trí pin tương ứng với số thứ tự board này khi kéo dài đường board ra chạm pin.

Sơ đồ pin bowling tương ứng với board

Board 5 sẽ tương ứng với gốc trái pin 10.  

Để tính toán nhanh, mình khuyên các bạn nên học thuộc vị trí board tương ứng của các pin 1 3 6 10 theo các vị trí tương ứng của quả pin như sau:

  • Gốc trái pin
  • Gốc phải pin
  • Trung tâm pin
  • Mép trái pin
  • Mép phải pin

Nếu không nhớ được thì in sơ đồ pin tương ứng với board ra thành 1 mẩu giấy ép plastic nhỏ để nhắc nhở khi cần và đặt nó vào túi banh bowling của bạn. Bạn chỉ cần moi ra dùng khi cần. Đó sẽ là “bảng cửu chương” của bạn.

Screenshot_6

Screenshot_5

Quan sát cận cảnh vị trí pin tương ứng với từng board.

c. Xác định mục tiêu nhắm tại vị trí mũi tên. Mục tiêu này là tùy bạn chọn theo sở thích và tính toán cá nhân.

Và cuối cùng là xác định vị trí đứng, bạn sẽ cộng thêm 7 board về phía bên trái với bowler tay phải (và ngược lại với bowler tay trái) tính từ board mục tiêu. Đó sẽ là vị trí mà bạn sẽ đặt ngón chân cái của chân trái khi đứng. 7 board là con số tiêu chuẩn, nó có thể xê xích một chút với một số người nhưng bạn có thể lấy nó làm mốc.

hqdefault

Minh họa kết nối các điểm mốc trong hệ thống nhắm 3 điểm

Như vậy, ta lấy ví dụ. Dầu trải thường gặp tại các sàn bowling giải trí là 38 feet. Ta có exit point là board 7 (38-31=7). Tức banh sẽ thoát khỏi lớp dầu tối ưu ở board 7. Ta có 1 điểm đầu tiên trong hệ thống. Break point sẽ là board 5 (7-2=5). Board 5 sẽ tương ứng với gốc trái pin số 10, ta có điểm thứ 2 trong hệ thống. Mục tiêu yêu thích của mình ở đây sẽ là mũi tên 2, tức boards 10. Như vậy mình sẽ đứng tại board 17 (10+7=17). Nhìn bao quát lại, quỹ đạo banh sẽ như sau. Mình sẽ đứng tại board 17, đưa banh qua board 10 (mũi tên 2), banh hướng ra lớp dầu tại board 7, vòng ra board 5 và ngoặt trở lại pocket. Đó là quỹ đạo được lập ra từ hệ thống nhắm 3 điểm.

Khi dầu trên lane thay đổi, exit point sẽ không đổi, dù bạn có dịch chuyển sang trái hay phải thì exit point vẫn luôn giữ nguyên. Bạn sẽ bám vào exit point để định hình lại quỹ đạo banh. Xong rồi đấy, đó là cách bạn lập kế hoạch cho quả “tên lửa đạn đạo” của mình.

3. Áp dụng vào cận chiến

Để áp dụng vào cận chiến. Bạn sẽ thực hiện như sau:

Bước 1: Vào vị trí đứng mà bạn đã xác định từ hệ thống nhắm 3 điểm, chỉnh tay chỉnh vai nếu cần.

Bước 2: Hướng mắt về phía điểm nhắm tại vị trí quả pin đã định sẵn, giữ nguyên tầm mắt tại đây trong 2 giây (đếm trong đầu chậm rãi “1 lẻ 1, 1 lẻ 2”), không chớp mắt. Lưu ý, phải xác định rõ mép, gốc hay trung tâm quả pin, chứ không được nhìn lung tung mà không xác định bộ phận nào của quả pin.

Bước 3: Kéo tầm mắt về phía mũi tên mục tiêu mà mình chọn, giữ nguyên tầm mắt tại đây trong 2 giây (đếm trong đầu chậm rãi “1 lẻ 1, 1 lẻ 2”, không chớp mắt). Thở ra và bắt đầu di chuyển, chú ý dán mắt vào vị trí mũi tên trong khi di chuyển.

Lưu ý, không được chớp mắt khi nhắm 2 giây. Các pro bowler đều có một khả năng đặc biệt đó là tập trung nhìn vào các điểm, không cần chớp mắt trong nhiều giây mà không bị căng thẳng hay mỏi mắt (con mắt tĩnh – quiet eyes). Bằng cách này, bạn đã lập trình cho não bộ toàn bộ quỹ đạo của bạn một cách có “vô thức”. Cơ thể bạn sẽ làm theo những gì được lập trình một cách tự động sau khi bạn đã thực hiện đúng và đủ các bước trên.

quiet-eyes

4. Mở rộng hệ thống: 

Hệ thống và cách nhắm này có thể được mở rộng ra với các bạn đánh banh thẳng, đánh spare thẳng, hoặc đánh spinner. Trong các trường hợp này, bạn không cần xác định exit point nữa mà chỉ cần xác định vị trí nhắm tại quả pin và mục tiêu tại khu vực mũi tên trên lane. Thế là xong. Mọi thứ sẽ rất tuyệt vời.

Bằng cách này độ chính xác trong các quả ra banh của bạn sẽ tăng lên rất rất nhiều. Và khi đã có một kế hoạch quỹ đạo. Bạn sẽ vô cùng tự tin, thoải mái, không còn lo lắng không biết liệu mình có hụt hay không. Khả năng tập trung của bạn cũng tăng lên rõ rệt. Đây chính là phép lợi thế tinh thần vô cùng lớn lao mà bạn có được từ hệ thống nhắm này.

Xem thêm video tham khảo về hệ thống nhắm 3 điểm

Hãy thử và cảm nhận sự khác biệt nhé. Happy Bowling! 😀