Cách giữ tinh thần tích cực khi thi đấu bowling

Bowling: 9 cách giữ tâm lý “tích cực” khi thi đấu

Để thành công trong một giải đấu, tâm lý đóng vai trò cực kì quan trọng. Bạn biết đấy, trải qua từ 6 đến 8 game thi đấu liên tục và bước vào vòng chung kết bậc thang đầy kịch tính, nếu không có một tâm lý vững vàng và một tinh thần tích cực (positive) thì bạn sẽ không thể nào gặt hái được thành công. Sau đây là 9 cách để giữ cho tinh thần sáng suốt và tích cực khi chiến đấu trên lane.

1. Ngưng GATO (Ghen ăn tức ở):

Đây là thói quen thường thấy của các bowler. Dấu hiệu là bạn đế ý thấy một bowler đang có phong độ khá tốt trên lane và bắt đầu theo dõi điểm số của người đó để bám theo. Điều này làm bạn mất đi phần lớn sự tập trung vào game đấu của mình cũng như chất lượng của cú ra banh. Kết quả thì bạn có thể thấy rồi đấy. Hãy cố gắng đặt sự ganh đua, đố kị sang một bên để tập trung vào những gì mình có thể làm tốt nhất ở hiện tại.

2. Tránh xa tờ giấy bảng điểm:

Cứ sau mỗi 2 game, ban tổ chức thường sẽ phát giấy cập nhật bảng điểm. Lời khuyên của happybowlers.com là bạn hãy đặt tờ bảng điểm sang một bên để tập trung vào game đấu. Bạn cầm tờ điểm lên để làm gì khi bạn đã biết rõ điểm đánh của mình cũng như điểm chấp của bản thân? Đa phần lí do chúng ta cầm bảng điểm lên là để xem ai là người đang ở top đầu và làm sao để mình có thể kéo điểm lên. Điều này lại một lần nữa khiến bạn mất tập trung và gia tăng sự lo lắng nếu mình đang ở top nguy hiểm.

Và tệ hơn là nếu bạn đang ở top đầu thì vô hình bạn lại khiến bản thân gánh thêm nhiều áp lực vì chỉ sẩy tay 1 tí là mất vị trí có cúp. Vậy tại sao không tạm gác tờ điểm qua 1 bên để cố hết sức đạt điểm cao nhất có thể. Bạn có thể cãi lại luận điểm này bằng nhiều lí do, nhưng cách tốt nhất mà bạn có thể làm lúc này là tránh xa tờ bảng điểm, không cần thiết phải xem nó. 

Bowling Focus

3. Đập tay hòa nhã với mọi người:

Đây là cách tốt nhất để bạn duy trì tâm lý tích cực khi thi đấu. Không ganh tị với bowler đang đánh tốt. Không GATO với người có cú ra banh đẹp và nhiều strike hơn. Hãy chúc mừng và đặc biệt là cười với mọi người. Nụ cười sẽ giúp bạn duy trì tâm lý thoải mái nhất. Hãy luôn nhắc bản thân câu này:”I enjoy the game!”.

4. Không cay cú những quả sót pin 10:

Rất nhiều lần mình đã chứng kiến các bowler giậm chân, nhăn nhó, chửi rủa và bực tức khi sót quả 10 liên tục với những quả ra banh tưởng chừng như hoàn hảo. Hãy kiểm soát bản thân. Những thái độ trên sẽ khiến bạn mất cân bằng tâm lý cũng như mất đi sự thoải mái, lạc quan trong suốt các game đấu còn lại. Sót pin 10 là điều rất tự nhiên, nói thẳng ra thì đơn giản là bạn thiếu may mắn (tạm bỏ qua các yếu tố kĩ thuật). Đừng tự dằn vặt bản thân, chẳng đáng gì đâu. Cứ cầm banh spare lên và spare thôi các bạn nhé. Khi bạn giữ được thái độ bình thản như vậy thì việc điều chỉnh kĩ thuật và chiến thuật để tránh sót pin 10 sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì đơn giản là bạn đang rất tỉnh táo.

5. Không nói chuyện với các bowler đang có dấu hiệu tinh thần tiêu cực:

Đây là một thực tế không tránh khỏi. Các bowler “tiêu cực” về tinh thần thường có các dấu hiệu giận dữ với game đấu của mình, hay chửi rủa, to tiếng trong lúc thi đấu….hay vì một lí do kiện cáo ban tổ chức nào đó. Hãy phớt lờ họ và tuyệt nhiên không tiếp xúc với các bowler này. Tâm lý tiêu cực có thể lây lan rất nhanh nếu bạn không chủ động phòng tránh.

6. Lạc quan khi gặp lane khó:

Đây là điều bạn không thể tránh khỏi khi thi đấu. Có khi dầu khó này, có khi lane niểng này….Đây là lúc bạn dễ dàng cảm thấy bi quan nhất. Hãy suy nghĩ như thế này để tránh rơi vào vòng xoáy bi quan. Nếu lane khó đánh, khó strike, thì ta sẽ spare,…chắc chắn sẽ có một đường đi có thể strike tối ưu mà ta chưa tìm ra. Hãy xem đây là một thử thách mới, một bài học mới. Nếu bạn bỏ cuộc bạn sẽ không thể học được gì. Nếu bạn kiên cường, bạn có thể thua nhưng bù lại bạn sẽ học thêm được một kinh nghiệm mới, kể cả khi bạn tìm ra bài giải ở những phút cuối cùng vốn không thể cứu vãn nổi game đánh. Bạn luôn có “lời” về kinh nghiệm trận mạc nếu không từ bỏ và sẽ trắng tay nếu khuất phục. Suy nghĩ như thế, bạn sẽ không bao giờ chán nản. Đồng ý chứ? 🙂

i-never-lose-either-i-win-or-i-learn

7. Hạn chế phô trương sức mạnh trên lane:

Đã không ít lần bạn từng thấy các bowler hò hét quá khích sau mỗi cú strike. Rất hào hứng và nhiệt huyết phải không nào? Tuy nhiên, cách tốt nhất là luôn giữ cho bản thân thật “Cool”. Mọi thứ hãy bình thản, đừng quá khích. Việc quá khích sau mỗi cú strike cũng góp phần giúp bạn giải tỏa căng thẳng tuy nhiên không nên lạm dụng. Vì nó sẽ làm sự tập trung của bạn bị giảm sút khi quá phấn khích. Hãy nhớ “Keep Calm and Play Cool!”

8. Bình thản khi phải chờ đợi do lane hư:

Đây là một thực tế phải chấp nhận đặc biệt là ở các lane bowling tại Việt Nam. Sẽ có những ngày cặp lane mà bạn thi đấu bị hỏng giữa chừng và bạn phải chờ sửa lane đến gần 20 phút. Mọi thứ sẽ rất tệ nếu bạn vẫn ngồi đó và ngóng trông nhân viên kĩ thuật sửa chữa xong chưa. Lúc này hãy dùng điện thoại di động của bạn nghe vài bài hát mà mình ưa thích hoặc chơi game cũng được. Bạn sẽ thấy thời gian trôi nhanh hơn vả cảm giác chán chán sẽ không có chỗ hiện diện và giữ cho tinh thần bạn luôn ở trạng thái tích cực.

be Patiient

9. Làm ngơ đấu thủ: 

Đây là một thủ thuật rất hay cho bạn khi phải đối đầu với những đấu thủ máu mặt ở vòng chung kết đối kháng bậc thang. Rất nhiều bowler khi đối đầu với các đấu thủ có phần nhỉnh hơn mình thì luôn cảm thấy căng thẳng. Một nỗi sợ hãi khó giải thích. Chỉ cần một cú ra strike RẦM RẦM của đối thủ cũng có thể khiến họ choáng váng. Điều này cũng tự nhiên thôi. Những người dũng cảm và kiên cường luôn chấp nhận rằng mình đang sợ hãi, và họ biết cách chiến thắng áp lực này. Một trong những thủ thuật mà bạn có thể sử dụng đó là “phớt lờ đấu thủ”.

Đơn giản hãy xem họ không tồn tại trên lane. Dẫu cho họ có strike, spare hay split, đó cũng không phải là việc mà bạn quan tâm. Việc của bạn là hoàn thành game đấu một cách tốt nhất và chỉ có bạn trên lane mà thôi. Hãy tự nhủ như vậy. Dần già bạn sẽ quen với điều này và…bạn còn có thể ngửi được cả mùi vị của nỗi sợ hãi đó cũng như thậm chí có thể…cười với nó 😉 Hãy để năng lượng tích cực tuôn chảy trong cơ thể. Đó mới là tinh thần của nhà vô địch.

13406721_10154921805970558_7745520591627418142_n

Happy Bowling 😀