Tìm hiểu về nguồn gốc của bowling (6)

Bowling có từ khi nào ?

Có thể nhiều bạn đã biết đến Bowling như một môn chơi giải trí mới lạ được du nhập từ phương Tây. Thế mà bộ môn này đã có tuổi đời gần 20 năm tại Việt Nam rồi đấy ! Còn trên thế giới thì nó có lịch sử hình thành và phát triển từ rất lâu và đồ sộ ! Bowling là một trong những môn thể thao giải trí được ưa chuộng và có nhiều người chơi nhất ở Mỹ.  Ngày nay, Bowling đã được du nhập vào nhiều nước từ Tây sang Đông và được người người đón nhận một cách hào hứng. Thế nhưng ít ai biết rằng Bowling đã xuất hiện từ….trước công nguyên.

Tìm hiểu về nguồn gốc của bowling (1)

Thật sao ?

Nhiều nhận định của các nhà sử học, những hình thái đầu tiên của Bowling đã xuất hiện từ 3200 năm trước công nguyên. Giáo sư sử học và khảo cổ Flinders Petrie đã phát hiện ra một xác ướp là một cậu bé với tay cầm một quả bóng tròn trong một quan tài ở Ai Cập và những năm 1930. Nhiều chuyên gia nhận định, đây là có thể là hình thức sơ khai nhất của bộ môn mà chúng ta gọi là Bowling ngày nay.

Tìm hiểu về nguồn gốc của bowling (5)

Nhiều bằng chứng sử kí rõ ràng khác cũng chứng minh bộ môn “giống bowling” này cũng xuất hiện và trở nên rất phổ biến ở nước Anh vào năm 1366. Người ta còn đồn rằng Vua Edward đệ Tam còn ra một sắc lệnh cấm chơi trò này vì sức hút của nó khiến quân đội hoàng gia lơ đãng việc huấn luyện của mình, chỉ để chơi…”Bowling” 🙂

Bowling đã thay đổi như thế nào ?

Bowling ngày nay được chơi bằng cách lăn một quả bóng tròn với mục tiêu đánh đổ 10 pin ở cuối đường lane. Trái với những gì bạn nghĩ, Bowling từng được chơi chỉ với 9 pin ở khắp Châu Âu. Ở Edinburgh, người ta còn chơi môn này với một luật chơi khá lạ mắt. Người chơi sẽ cầm và ném một quả banh nặng mà không có lỗ… qua giữa hai chân mình đế đánh đổ các pin ở cuối đường lane, khác hẳn với luật chơi hiện đại bây giờ. Hiện nay nhiều giải đấu bowling địa phương vẫn áp dụng luật chơi 9 pin.

Sân chơi bowling đúng nghĩa đầu tiên có lẽ đã xuất hiện ở New York và bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng chúng được chơi trên một …thảm cỏ đấy. Nơi này hiện nay vẫn còn, nó nằm ngay trung tâm của phố tài chính New York và được gọi với cái tên là “Bowling Green”.

Bowling ở Mỹ vào năm 1939

Sức hút mãnh liệt của bowling ở Mỹ đã khiến các nhà cầm quyền để mắt tới. Năm 1841, theo luật của bang Connecticut, bowling 9 pin  bị cấm vì nó bị nhiều người lợi dụng cho các mục đích cờ bạc và cá độ ở thành phố này. Luật này đã nhanh chóng bị “lách” bằng việc cho thêm 1 pin vào tổng số pin của trò chơi. Đó cũng là lí do mà chúng ta thấy bowling hiện đại có 10 pin như bây giờ.

Tìm hiểu về nguồn gốc của bowling (2)

Bowling 9 pin

Bowling ngày nay

Vào những năm 1800, bowling đã trở nên cực kì phổ biến ở Mỹ. Nó cuốn hút hàng trăm nghìn người tham gia chơi, từ những thành phố lớn như New York cho tới những bang Miền Tây hoang dã như Illinois. Bowling lúc này chưa có một luật chơi chung nhất định. Ở mỗi nơi người ta có luật riêng và cách chơi của mình, kể cả việc quy định trọng lượng banh và kích thước pin.

Tìm hiểu về nguồn gốc của bowling (3)

Mọi thứ đã thay đổi khi Joe Thum, một chủ nhà hàng được bầu làm đại diện của rất nhiều câu lạc bộ bowling ở nhiều bang, đã thành lập Hiệp hội Bowling toàn nước Mỹ vào ngày 9/9/1895 (American Bowling Congress – ABC ). ABC bắt đầu cho ra các tiêu chuẩn chung về luật chơi cũng như là đại diện tổ chức các giải đấu trên toàn quốc. ABC đã tồn tại với vai trò đầu tàu trong việc phát triển bộ môn bowling ở Mỹ cũng như truyền bá nó ra khắp thế giới. Tổ chức này hiện nay đã có một cái tên hoàn toàn mới – The United States Bowling Congress hay USBC – Hiệp hội Bowling nhà nghề Mỹ.

Ở Mỹ ngày nay còn có cả một viện bảo tàng quốc tế về Bowling, các bạn có thể ghé thăm để xem các hình ảnh chân thực về lịch sử hình thành và phát triển của môn thể thao thú vị này: International Bowling Museum

Tìm hiểu về nguồn gốc của bowling (6)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.