Bowling score

Bowling: điểm chấp khi thi đấu được tính như thế nào?

Hầu hết ở các giải đấu bowling nghiệp dư trên thế giới, điểm chấp (handicap point – hdcp) là một phần không thể thiếu trong hệ thống tính điểm. Ở Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Các giải đấu hàng tháng, hàng tuần tại các trung tâm bowling cũng đều áp dụng điểm chấp cho các bowler khi thi đấu. Vậy điểm chấp này được tính toán ra sao? Có lẽ không phải bowler nào cũng biết rõ. Vì vậy, happybowlers.com xin được giới thiệu hệ thống tính điểm chấp cơ bản quốc tế để chúng ta hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

Mục đích của điểm chấp

Trước khi tìm hiểu công thức tính điểm chấp, bạn cần hiểu mục đích của điểm chấp. Điểm chấp là điểm công thêm cho bowler ở mỗi game sau khi hoàn thành game. Điểm chấp là một hình thức khích lệ tinh thần bowler khi thi đấu và để tạo ra sự cân bằng nhất định về khả năng, kĩ thuật, trình độ khi thi đấu của các đấu thủ trong một giải đấu.  

Điểm chấp được tính dựa trên công thức chung, điểm số của các game mà bạn đã bowl, và sẽ thay đổi theo thời gian tùy theo điểm số lên xuống cũng như khả năng, kĩ thuật, trình độ của bạn.

điềm chấp trong bowling

Công thức tính điểm chấp

Điểm chấp được tính theo công thức như sau:

HDCP = (Điểm cơ sở – Điểm trung bình) x 80% (hoặc 90% hoặc 100%)

a. Điểm cơ sở dao động ở 3 con số sau: 200, 210, 220. Ở một số sàn tại Việt Nam, ban tổ chức có thể chọn điểm cơ sở là 190. Điểm cơ sở là điểm trung bình cao nhất  mà các bowler hiện có tại giải đấu, hoặc trung tâm bowling đó đạt được. Con số này ở Việt Nam thường không dưới 190. Để biết được điểm cơ sở bạn nên hỏi trực tiếp ban tổ chức giải đấu.

b. Điểm trung bình của bạn: là trung bình cộng điềm số của các game mà bạn từng thi đấu trong giải đấu tại 1 trung tâm bowling. Ví dụ bạn thi đấu 3 game với các số điểm 140, 146, 156. Tổng số pin ngã là 442. Vậy trung bình cộng điểm 3 game của bạn là 147.3 pin/game. Luôn làm tròn dưới điểm số trung bình. Vậy điểm trung bìnhcủa bạn là 147 điểm.

Điểm chấp sẽ được tính bằng 90% hoặc 80% hoặc 100% trên chênh lệch điểm cơ sở và điểm trung bình của bạn. Thông thường các giải đấu ở Việt Nam chọn con số 80%. Con số này tùy thuộc vào ban tổ chức giải đấu.

Vậy ta thử ráp vào công thức nhé: (200-147) X 0.80 = 42.4. Vậy điểm chấp của bạn là 42 điểm. Hãy công điểm số này vào sau mỗi game bạn hoàn thành.

Điểm trung bình sẽ thay đổi ra sao

Điểm chấp của bạn sẽ thay đổi khi điểm trung bình của bạn thay đổi. Điểm trung bình sẽ được công dồn vào kho điểm thuần mà bạn đạt được (không tính điểm chấp cũ). Công thức này là duy nhất và không thay đổi ngay cả khi bạn đoạt chức vô địch một giải nào đó. Điểm số cứ thế cộng theo. Điều này sẽ dẫn đến 2 trường hợp.

a. Bạn đoạt giải với số điểm thấp vì ngày hôm đó các bowler tham gia đều không có điểm cao. Điểm trung bình của bạn vẫn không tăng cao và điểm chấp cũng sẽ không giảm đi nhiều. Đây là lí do mà nhiều bowler hay thắc mắc đó là tại sao 1 bowler nào đó có giải khá nhiều nhưng điểm chấp không giảm nhiều. Giờ thì bạn hiểu rồi chứ.

b. Bạn đoạt giải với số điểm rất cao, liên tục trong nhiều giải. Điều này sẽ dẫn đến điểm trung bình của bạn tăng vọt, và kéo theo điểm chấp sẽ giảm đi khá nhiều. Đó là lí do mà một số bowler thường nói, họ muốn “xả” điểm để kéo điểm trung bình xuống và đưa điềm chấp lên cao lại.

Tóm lại, để hiểu điểm chấp của mình là bao nhiêu, bạn phải nắm công thức này và đề nghị ban tổ chức giải công khai thông số tính điểm chấp của họ. Ngược lại, ban tồ chức cần minh bạch về điểm trung bình, thông số tính điểm chấp và không gian lận điểm số của bowler Điều này sẽ tạo nên uy tín của giải đấu. Chúc các ban bowl vui và hạnh phúc 🙂