Bowling thi đấu: cuộc chơi không chỉ của Ý chí và Kĩ thuật

Khi luyện tập Bowling đến mức độ thi đấu, bạn sẽ nhận ra rằng, đây không chỉ là môn chơi của ý chí và kĩ thuật. Khoan hãy bình phẩm về lời nhận định trên của mình. Hãy kiên nhẫn nghe mình nói tiếp nhé.

Với bowling thi đấu, chiến thuật và kiến thức đóng vai trò tối tối quan trọng quyết định thành bại của bowler. Nó cũng giống như câu nói:”Thiên tài bao gồm 99% là ý chí, tập luyện, chỉ có 1% là năng khiếu thiên bẩm”. Tuy nhiên, nếu không có 1% kia, bạn cũng không phải là 1 thiên tài. 1% nhỏ, nhưng là nhân tố thiết yếu. Không có thì bạn cũng chỉ là một người “trung bình” không hơn không kém.

Chiến thuật và kiến thức trong bowling cũng vậy, có thể nó chỉ đóng vai trò 1% trong sự thành công của bowler tại các giải đấu và những trận đấu đối kháng kịch tính, nhưng không có nó, bạn sẽ thất bại, hoặc chỉ có thể chiến thằng nhờ may rủi. Bạn sẽ không thể tự quyết định số phận của chính mình.

Bạn cần gì để bổ sung 1% đó?

Đa phần chúng ta hay chú ý nhiều tới yếu tố 99% mà bỏ quên mất yếu tố 1% còn lại. Vậy 1% còn lại trong bowling thi đấu là gì? Xét trên cùng một xuất phát điểm, các bowler tham gia thi đấu đều có kĩ thuật cá nhân trung bình ngang nhau. Điều gì sẽ quyết định thắng bại của họ?

Hiểu rõ con đường mình lăn banh

Một bowler có bản lĩnh sẽ hiểu rõ con đường mình lăn banh và hiểu rõ điều gì đang xảy ra trên lane. Ít nhất họ cũng tự đặt câu hỏi đó. Bạn chỉ có thể trả lời câu hỏi đó nếu bạn có đủ kiến thức về dầu, sự thay đổi về dầu và khả năng tiên liệu những gì có thể xảy ra trong quá trình thi đấu. Dầu trên lane chính là đối thủ vô hình của bạn. Nó có thể giúp bạn thành công và cũng có thể hạ gục bạn bất cứ lúc nào.

Hiểu rõ đường banh

Nếu bạn hầu như chỉ lăn banh và cầu nguyện. Bạn chắc chắn không có cơ hội chiến thắng. Hãy nhớ điều đó. Bowling thi đấu rất khắc nghiệt, không phải bạn lăn banh đẹp, hook nhiều là chiến thắng. Vì vậy nếu bạn rơi vào trường hợp này và thất bại liên tục thì cũng là lẽ bình thường, không cần phải tự dằn vặt bản thân.

Hiểu rõ mình đang cầm gì trên tay

Sự thật trần trụi thứ 2 đó là nếu bạn không biết mình đang cầm gì trên tay, bạn cũng nắm chắc thất bại. Nói một cách cụ thể hơn, nếu bạn không biết lựa chọn banh phù hợp với từng kiểu dầu, tình trạng dầu thì bạn không thể có một game cao điểm.

Đã có không biết bao nhiêu lần mình từng chứng kiến các bowler dùng banh không đúng dầu và nhận thất bại thảm hại dù rằng họ là những người có kị thuật cá nhân rất điêu luyện.

Với từng bề mặt lane, loại dầu, kiểu dầu, bạn phải có banh phù hợp để tối ưu hóa đường đi và khả năng phá pin. Hãy hình dung các nhà sản xuất vỏ bánh xe đã phải bỏ biết bao nhiêu tiền của và công sức để đầu tư nghiên cứu và đưa ra các loại vỏ bánh phù hợp với từng địa hình riêng biệt. Bowling cũng y hệt vậy.

Banh bowling xương sọ

Bạn có thể cãi lại rằng, tôi có thể dùng kĩ thuật để điều chỉnh, không cần thay banh nhiêu. Ok! đúng nhưng nói về khía cạnh tối ưu hóa đường banh trong bowling, bạn sẽ không thể địch lại một đối thủ dùng banh thích hợp với trình độ kĩ thuật ngang hàng. Và quan trọng hơn là bạn chỉ có 10 frame để quyết định thắng bại. Bạn hiểu lí lẽ của cuộc chơi rồi chứ.

Ở khía cạnh này, bowling mang tính chất khoa học và vật lý nhiều hơn. Nó đòi hỏi người chơi phải đầu tư nghiêm túc về “khí tài” và kiến thức vật lý.

Học hỏi từ thất bại

Điều cuối cùng và cũng là điều mà bạn hay bỏ quên đó là khả năng học hỏi từ thất bại. Sau mỗi thất bại, người ta thường viện một lý do ngoại vi nào đó để lý giải và tự thông cảm. Điều này có thể giúp bạn thoải mái một lúc nào đó nhưng nếu bạn không nhanh chóng quay lại và phân tích thất bại để rút ra bài học cho lần sau, bạn sẽ lại phãi tự cảm thông với mình, lần này đến lần khác.

13254369_1138408649545257_4325653009432326380_n

Khi rút ra các kinh nghiệm, bạn sẽ có thể phản ứng nhanh với các tình huống tương tự trong tương lai. Chính điều này tạo nên những bowler vĩ đại. Họ luôn có một hệ thống “phòng thủ” “đánh chặn” được xây dựng trên nền tảng những thất bại trong quá khứ. Vì vậy, nếu bạn thấy mình cứ thất bại liên tục mà bản thân không hiểu vì sao, thì việc nhận tiếp những thất bại tiếp theo sẽ là điều hiển nhiên. Bạn không cần phải tự dằn vặt bản thân gì cả.

Nếu bạn đồng ý với mình, kể từ lần sau, mỗi lần thất bại, đừng tự dằn vặt bản thân. Tất cả nằm ở 1% mà bạn chưa hoàn chỉnh đó thôi. Hãy là một bowler thông minh và bản lĩnh nhé.

Michael-Jordan-quote