bowling và những bài học về cuộc sống (7)

Bowling và góc nhìn về cuộc sống

Chơi Bowling bạn sẽ học được nhiều điều về cuộc sống hơn là chỉ biết cách đổ 10 pin. Đây là những gì Thắng cảm nhận được sau vài năm chơi bowling, xin được chia sẻ với cả nhà 🙂

Thứ 1. Lane bowling tuy thẳng và gần như bằng phẳng nhưng thực sự không phải thế. Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều kiểu dầu khác nhau trên sàn. Dầu mỏng, dày, khô hay ướt sẽ khiến bạn trượt mục tiêu hay thậm chí văng ra cả rãnh (Gutter). Đó là chưa nói tới những lane bowling bị niểng hay mấp mô mà bạn không thể thấy hoặc bị đánh lừa thị giác.

=> Cuộc sống chẳng bao giờ bằng phẳng và dễ dàng như bạn hình dung khi bạn chưa thực sự trải nghiệm nó.

bowling và những bài học về cuộc sống (3)

Thứ 2. Nếu bạn nhìn vào Pin ở đằng xa lane (Hơn 18 mét) để nhắm đánh thì đa phần bạn sẽ ném trật, thay vào đó, hãy dùng những mũi tên trên lane vốn chỉ cách bạn khoảng hơn 1 mét. Đó là cách nhắm tốt nhất cho bất kì người chơi bowling ở mọi trình độ. Ấy vậy mà ít ai biết được điều đó.

=> Hãy tập trung vào những mục tiêu “ngắn hạn”, “đơn giản” và “rõ ràng” để đạt được những mục tiêu dài hạn.

bowling và những bài học về cuộc sống (6)

Thứ 3. Việc đánh đổ 10 pins (Strike) không phải chỉ phụ thuộc vào sức mạnh hay tốc độ của bạn mà phần lớn được quyết định từ lúc bạn xuất phát và đi đà. Điều độ nhịp chân và ra banh đúng lúc sẽ giúp bạn có được 90% Strike.

=> Hãy chăm chút và làm “ĐÚNG” từ ngay lúc khởi đầu nếu bạn không muốn thất bại.

bowling và những bài học về cuộc sống (4)

Thứ 4. Lane bowling sẽ thay đổi liên tục, việc lăn banh nhiều lần trên lane cũng như thời tiết và độ ẩm sẽ làm lớp dầu trên lane thay đổi rất nhanh và khiến đường banh của bạn bị trệch đi. Bạn cần nhanh chóng cảm nhận được điều này và có sự thay đổi phù hợp trong cách đánh để có thể chiến thắng thay vì thất bại khi chỉ biết cố gắng trong vô vọng.

=> Muốn đạt được mục tiêu và thành công, bạn cần linh hoạt trong chiến thuật chứ không chỉ bảo thủ theo một lối mòn.

bowling và những bài học về cuộc sống (2)

Thứ 5. Strike sau mỗi lần ra banh là điều mà mọi bowler đều mơ ước, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể thành công như vậy. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể Spare ở lần đánh thứ 2. Vì vậy đừng quá ám ảnh với Strike mà quên đi Spare những pin còn lại trên sàn. Người chiến thắng trong 1 game bowling là người có số điểm cao nhất sau tối đa 12 lượt đánh (12 frame). Vì vậy, bạn hãy kiên trì và tin tưởng vào chính mình. Strike sẽ đến khi bạn kết thúc hoàn hảo từng cú spare.

=> Kiên trì và cố gắng hoàn thành từng công đoạn nhỏ nếu bạn muốn có thành công lớn.

Thứ 6. Hãy tôn trọng người đánh ở lane kế bên và chờ cho họ đánh xong hẵng lên banh. Nếu bạn đang lên banh mà bowler ở lane bên cạnh cũng cùng lên thì bạn sẽ mất tập trung vào cú ném của mình cũng như mất cơ hội strike. Đó là phép lịch sự tối thiểu trên sàn bowling.

=> Mỗi chúng ta đều có một “con đường riêng” để chinh phục trước mặt, hãy tôn trọng và đừng làm ảnh hưởng tới con đường của người khác nếu bạn không muốn họ cũng ảnh hưởng tới mình sau này.

bowling và những bài học về cuộc sống (5)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.