Các pro bowler đánh spare như thế nào?

Trong bowling, ai cũng muốn mình strike thật nhiều để có điểm khủng. Tuy nhiên, nếu không spare tốt thì mục tiêu này cũng không thực hiện được và chuyện thắng thua trong bowling đôi khi cũng chỉ cách nhau bằng 1 cú spare. Chính vì vậy spare chắc là một lợi thế không thể chối cãi. Muốn vậy bạn phải có một hệ thống spare riêng cho chính mình. Bài viết sau sẽ cho chúng ta những góc nhìn đa chiều về hệ thống spare mà các Pro sử dụng. Biết đâu bạn sẽ học hỏi được điều gì đó phải không nào.

WALTER RAY WILLIAMS, JR

Hệ thống spare của tôi không rườm rà lắm. Tôi chỉ có một công thức nho nhỏ nhưng chưa chắc là các bowler khác có thể sử dụng được. Khi tôi ném các quả spare bên trái lane, tôi sẽ bước đi khá thẳng và vuông góc tới fouline. Còn khi spare pin 10, thay vì bước xéo về bên phải hay còn gọi là bước thẳng về phía mục tiêu, tôi vẫn sẽ bước đi thẳng (vuông góc) tới fouline hoặc lệch về bên trái một chút, ngược lại với hướng của mục tiêu. Cái này nghe có vẻ kì kì với các bowler khác, nhưng tôi cảm thấy nó hiệu quả với mình. Với hầu hết các quả spare, tôi sẽ cố gắng ném thật thẳng.

KELLY KULICK

Càng thẳng càng tốt (các mẹ ạ!). Rõ ràng khoảng cách ngắn nhất giữa 2 điểm là 1 đường thẳng. Tôi thường dùng banh plastic để đánh spare và chỉ đánh hook nếu phải spare các quả “mẹ bồng con” hoặc combo “mẹ bồng con” như 3-6-9-10. Hệ thống spare của tôi xoay quanh board 20, hay là mũi tên thứ 4, ở trung tâm lane. Vì vậy mục tiêu spare trên lane của tôi chỉ có 1 mũi tên trung tâm. Tôi chỉ thay đổi góc đánh bằng cách xoay góc mũi chân. Bạn có thể hình dung hệ thống spare của tôi giống như con ốc ở trung tâm của 1 cây kéo. Tôi cứ xoay góc đánh quanh nó tùy theo vị trí pin spare.

WES MALOTT

Cơ bản thì các quả spare bên trái có dính pin 1,2,5,8 thì lúc nào tôi cũng ném hook. Lí do là tôi muốn đánh hook hầu hết thời gian để giữ độ ổn định thay vì thay đổi từ hook qua thẳng và ngược lại khi đánh spare. Tuy nhiên với các quá spare 4, 7, 3, 9, 6 hay 10 thì tôi luôn ném thẳng. Và cũng có một số ngoại lệ. Nếu lane có nhiều dầu ở giữa, tôi sẽ spare hook với các pin 3 hoặc 9. Vấn đề là khi thi đấu ở các giải PBA, dầu thường trải đều khắp lane, và khi nó bắt đầu break down (xuất hiện các vùng khô, ướt) thì bạn sẽ không thể biết được banh sẽ phản ứng ra sao ở các vùng dầu khác nhau, và vì thế tốt nhất là đánh thẳng khi spare sẽ an toàn hơn. Bạn sẽ không phải đau đầu như vậy khi đánh trên các kiểu dầu house shot (dầu dễ). Nói tóm lại là, khi spare ở các giải giải đấu chuyên nghiệp của PBA, spare thẳng là điều tối cần thiết và tôi luôn tập luyện các quả spare thẳng cho quen tay như vũ khí lặn lưng trước khi vào giải.

CHRIS BARNES

Tôi luôn có những vị trí đứng tiêu chuẩn cho các quả spare. Ví dụ như các quả spare 3-6-10 chẳng hạn, tôi luôn xác định một vị trí spare tiêu chuẩn cho nó. Tôi chỉ spare hook với các quả “mẹ bồng con” ngoại trừ tại giải U.S. Open (chắc là vì đặc điểm dầu của giải này). Như các bạn cũng thấy, tôi spare thẳng tắp bằng banh plastic với hầu hết các quả spare từ trái sang phải. Đặc điểm riêng của tôi là với các quả spare bên phải, tôi bước hướng về phía mục tiêu (ngược lại với Walter Ray). Còn các quả spare trái thì tôi sẽ bước thẳng góc 90 độ tới fouline (giống Walter Ray) vì cơ bản cơ thể chúng ta không quen khi ném từ phải sang trái (khi bạn thuận tay phải).

Chris Barnes từng trả lời phỏng vấn của PBA về cách ném spare của mình:“I shoot straight at everything except for double wood. This allows me to stand in the same place every week and focus on my timing. You should try to break your wrist back into a weak position, lead with your thumb and use very light grip pressure.”

MIKE FAGAN

Tôi chả có một hệ thống cụ thể nào. Cơ bản là tôi ném spare khá thẳng, ngoại trừ các quả mẹ bồng con. Tôi cứ nhìn thẳng vào pin và vẽ một đường thẳng tới nó qua các mũi tên trên lane và ném quả banh hook của mình thẳng tắp qua nó. Tôi không dùng banh plastic để spare vì cơ bản quả nào tôi cũng ném thẳng được. Hơn nữa khi đi đánh các giải ở xa, tôi không thể đem nhiều banh được, vậy nên sao phải tốn chỗ cho các quả banh spare nữa. Với các quả mẹ bồng con tôi hay dịch chuyển mục tiêu trên lane qua trái 1 board và giảm tốc độ banh đi một tí.

JASON BELMONTE

Tui thì tùy. Tôi có một vị trí đứng chuẩn cho các qủa spare 7,4 và 2 bằng banh platic, và vị trí này hầu như ít thay đổi trên tất cả các sàn tôi đánh. Khi spare pin 2, tôi hay đứng ở board 13 và ném banh qua mũi tên thứ 3. Sau đó thì tôi dịch chỗ đứng qua trái 3 board để spare pin 4 và 3 board nữa để spare pin 7. Với các quả pin 6 và 10 thì tôi cứ đứng hết qua góc trái lane và ném thẳng tắp về phía pin. “Mẹ bồng con” thì tôi ném hook và nếu để lại combo 2-8-10 thì tôi sẽ ném spare kiểu back-up.

(Happybowlers.com dịch từ bowlingball.com)

One thought on “Các pro bowler đánh spare như thế nào?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.