Cách chăm sóc vỏ banh bowling

Banh bowling quý giá nhất ngoài lõi banh là lớp vỏ banh. Vỏ banh bowling được các hãng sản xuất banh bowling nổi tiếng thế giới chế tác với công nghệ tối tân nhằm tăng sức công phá pin, tăng ma sát tạo độ hook lớn, giúp banh hook sớm hoặc trễ. Vỏ banh bowling còn có khả năng thấm hút dầu giúp bề mặt banh giữ được đô rít và ma sát (điều kiện tiên quyết để banh đảo hướng hay còn gọi là hook).

Cũng giống như một chiếc xe môto, để đảm bảo được những chức năng trên hoạt động tốt nhất bạn phải chú ý chăm sóc và bảo trì banh. Bằng cách nào?

1. Lau chùi banh sau khi đánh

Trên lane, ngoài dầu còn có nhiều chất cặn bẩn khác cũng đua nhau bám vào bề mặt vỏ banh. Nếu bạn không lau chùi banh sau khi đánh, lớp cặn bẩn này sẽ đóng lớp dày trên vỏ banh, làm giảm khả năng tương tác hiệu quả giữa banh và lane cũng như pin.

Lau banh bowling

Bạn có thể dùng loại nước rửa mắt kính thông thường để lau vỏ banh, có bán ở các tiệm kính, chỉ tầm 10k/chai. Thành phần chính của loại nước rửa này là alcohol (cồn nhẹ).

Hãng Storm cũng cho ra đời một loại foam (dạng bọt như kem cạo râu) đặc chủng để lau rửa banh hiệu quả, giúp banh lấy lại bề mặt vỏ banh láng và rít chịt nhanh chóng như ý muốn.

 phụ kiện bowling (1)

Nước rửa banh Storm Reactive Foam

2. Hấp dầu ra khỏi vỏ banh

Sau một thời gian sử dụng, dầu đã ngấm vào vỏ banh khá nhiều, làm vỏ banh bão hòa khả năng thấm hút dầu. Bạn sẽ cảm nhận thấy banh ít hook hơn do bề mặt trơn nhớt. Chỉ cần để banh trong túi banh là banh đã có dấu hiệu ứa dầu ra bề mặt. Hoặc chỉ cần bạn đặt tay lên bề mặt quả banh vài giây là banh đã ứa dầu ra do nhiệt độ từ tay của bạn. Đó là lúc bạn phải hấp dầu ra khỏi banh. Bằng cách nào?

a. Phơi nắng:

Để banh ra nắng nhẹ phơi khoảng 10 phút/1 khu vực bề mặt banh. Sau đó lau khô dầu bị hấp ra bằng khăn. Xoay tiếp qua bề mặt khác của banh và tiếp tục phơi khoảng 10 phút nữa. Sau khi lau sạch bằng khăn và nước rửa, banh của bạn sẽ có bề mặt rít và láng như xưa.

b. Dùng máy sấy

Nếu chẳng may thời tiết quá mát mẻ và không có nắng, bạn có thể dùng máy sấy tóc, phà hơi trực tiếp lên bề mặt vỏ banh. Dầu sẽ ứa ra mỗi khi bạn đưa máy sấy tới. Công việc còn lại của bạn là lau lượng dầu đó đi là xong.

Lưu ý: Tránh đừng để nhiệt độ quá cao và bất chợt, điều này không tốt cho vỏ banh. Hãy duy trì nhiệt độ vừa phải khi hấp dầu cho vỏ banh.

3. Sanding lại bề mặt vỏ banh

Sau một thời gian sử dụng, khi cảm nhận thấy banh của mình ít hook hơn, bạn cũng có thể đến proshop để sanding bề mặt vỏ banh để giúp banh tăng ma sát bề mặt, và tăng độ bám của banh với sàn hơn.  Đây là động thái giúp tăng hệ số ma sát giữa vỏ banh và mặt sàn.

Sand balling ball

Nếu bạn từng yêu quý con xe của mình và chăm chút nâng cấp chùi rửa cho nó thì hãy làm như thế với quả banh bowling của chính mình. Banh bowling là vũ trí trên lane của bạn, muốn đạt điểm cao và thành tích tốt, bạn phải chăm sóc và mài dũa vũ khí của chính mình, phải không nào? 😀

Happy Bowling! 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.