Găng tay trợ lực bowling (1)

Cách chọn size mua găng tay bowling

Với những bowler đánh hook, việc sử dụng cổ tay để đỡ banh là điều tất yếu. Tuy nhiên động tác này đòi hỏi người chơi phải vận sức ở cổ tay khá nhiều trong khi một số bạn có cổ tay yếu hoặc là các bạn nữ sẽ cảm thấy rất khó khăn. Đó là lí do những chiếc găng tay trợ lực (wrist support) bowling ra đời.

Găng tay trợ lực bowling (1) Găng tay trợ lực bowling (2) Găng tay trợ lực bowling (3)

Với chức năng chính là trợ lực, các loại găng tay này còn có các chức năng điều chỉnh định hướng cổ tay để thay đổi cách lăn banh nhằm tăng giảm độ hook của banh khi đánh.  Với chất liệu bằng nhựa, vải và nhôm bền nhẹ, găng tay trông thì có vẻ đồ sộ nhưng thực ra rất nhẹ nhàng với bowler.

Trong trường hợp phải sắm một găng tay bowling, bạn cần phải chuẩn bị và lựa chọn găng ra sao? Điều quan trọng nhất đó là xác định được size găng. Bằng cách nào?

Size găng tay trợ lực bowling

Size găng được xác định một cách đơn giản bằng cách đo chu vi lớn nhất của lòng bàn tay bằng thước dây. Chỉ số size đơn giản xác định theo chu vi lớn nhất của lòng bàn tay như sau:

X-Small: 7″ ~ 17.78 cm
Small: 8″ ~ 20.32 cm
Medium: 9″ ~ 22.86 cm
Large: 10″ ~ 25.4 cm
X-Large: 11″ ~ 27.94 cm
XX-Large: 12″ ~ 30.48 cm

Tuy nhiên để xác định chính xác hơn kích cỡ găng tay. Hãng Storm đã cho ra bảng đo size găng chi tiết hơn, kết hợp 2 chỉ số chu vi lớn nhất của lòng bàn tay và chu vi cườm tay (10.16 cm tính từ cổ tay về phía cùi chỏ). Cụ thể các bước đo tay để xác định size găng như sau:

Bước 1: đo từ cổ tay về phía cùi chỏ bằng thước dây tầm 4 inch (10.16 cm), đánh dấu bằng bút lông ở đó.

Bước 2: Tại điểm đánh dấu này, bạn đo chu vi cườm tay của mình bằng thước dây. Chỉ số chu vi này sẽ được gọi là “forearm” để bạn ướm vào bảng size.

Bước 3: Quấn thước dây quanh bàn tay ở chỗ rộng nhất, ta sẽ xác định được chu vi lớn nhất của lòng bàn tay.

Bước 4: Tìm ra size găng bằng bảng đo size dưới đây:

Cách chọn size mua găng tay bowlingce Sizing Guide

Theo kinh nghiệm, nếu 2 chỉ số tay của bạn xê xích lẻ lẻ ở khoảng giữa các chỉ số trong bảng trên, bạn nên chọn làm tròn lên số lớn hơn. Nếu bạn đã xác định được size găng bằng bảng này thì khả năng xê xích size khi mua găng về là cực kì nhỏ. Trong trường hợp hi hữu, găng có rộng hơn 1 tí thì bạn vẫn có thể dùng loại găng tay vải lót đeo vào tay trước khi mang găng. Rất đơn giản.

Lưu ý: Nếu bạn xác định sẽ dùng găng tay thường xuyên để đánh bowling thì phải khoan banh với kích thước tay ở trạng thái đeo găng. Nếu không, banh khoan sẽ không chính xác làm bạn cảm thấy khó chịu khi chơi.

Một số loại găng tay trợ lực bạn có thể tham khảo mua tại trang web bowlingball.com tại link sau: Găng tay bowling

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.