Cải thiện năng lực chuyên môn: Muốn giỏi hãy đo lường hiệu quả

Chỉ mới trận đầu tiên của mùa giải mà Peyton Manning, một trong những trung phong xuất sắc nhất trong lịch sử giải National Football League (Giải Bóng bầu dục Quốc gia, viết tắt là NFL), đã có cơ hội ghi thêm một kỷ lục mới.

Gần cuối hiệp thi đấu thứ tư, với quả bóng đang ở vạch 22 mét bên sân mình, Manning tiến đến vạch xuất phát và quan sát đội phòng vệ. Trong tích tắc trước khi chộp lấy quả bóng, anh ta nhận ra một điều gì đó.

Manning nhận ra rằng đội Baltimore sẽ ngăn chặn anh chuyền bóng. Anh bước lên một bước, dang tay ra hiệu một chiến thuật mới và hô to chiến thuật đó lên.

Đội Broncos chộp banh. Đội Ravens ngăn cản như dự đoán. Manning ném bóng theo một đường chuyền đã được lên kế hoạch hoàn hảo cho cầu thủ bắt bóng Demaryius Thomas để anh này dắt bóng và ghi bàn. Đội phòng ngự Baltimore không hề có cơ hội tấn công cầu thủ bắt bóng này.

Đó là đường chuyền ghi bàn thứ 7 của Manning trong trận đấu, ngang ngửa với kỷ lục NFL. Ấn tượng hơn là Manning chỉ tốn 4 giây để tiến đến vạch xuất phát, phân tích vị trí của 11 cầu thủ đội phòng ngự, so sánh đội hình của họ với chiến thuật đã đề ra, phát hiện họ chuẩn bị tấn công chặn bóng và thay đổi chiến thuật. Tất cả những bước trên được thực hiện chỉ trong 4 giây.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách Peyton Manning làm được điều kỳ diệu đó, và cách để bạn có thể phát triển năng lực chuyên môn trong các lĩnh vực bạn quan tâm.

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu..

HIỆU ỨNG “BỮA TIỆC COCKTAIL”

Trong nhiều nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho thấy rằng những người lướt web đã học cách lờ đi những vùng thường xuất hiện quảng cáo trên trang web. Trong nhiều trường hợp, người đọc lờ thẳng các quảng cáo như thể nó không tồn tại. Hiện tượng này gọi là “bỏ qua banner quảng cáo” và về cơ bản, nó nói lên rằng bạn càng đọc nhiều bài báo trên mạng thì càng có khả năng lướt qua những phần không liên quan hoặc không quan trọng trong lúc đọc.

Ý tưởng cơ bản về khả năng tập trung vào một phần của trang web và phớt lờ những phần khác là một khái niệm tâm lý học nhận thức gọi là sự chú ý có chọn lọc. Hiện tượng này còn gọi là “hiệu ứng tiệc cocktail”, được đặt tên dựa trên ý tưởng cho rằng não bạn có thể tập trung vào duy nhất một cuộc đối thoại cho dù bạn đứng giữa một phòng đầy người đang trò chuyện. Sự chú ý có chọn lọc giúp bạn sàng lọc những thông tin không quan trọng và tập trung vào thông tin chính.

Chú ý có chọn lọc là khả năng đã giúp Peyton Manning lập tức đánh giá đội phòng ngự Baltimore Ravens và thay đổi chiến thuật cho phù hợp. Manning đã thi đấu nhiều trận, nghiên cứu những thước phim về đội phòng ngự đối phương, và rút kinh nghiệm từ sai lầm của mình. Kết quả là não anh tự động nhận ra đâu là thông tin chính và đâu là thông tin không quan trọng. Anh ta biết nên tập trung vào đâu và bỏ qua những gì.

Kết quả là Peyton Manning có thể ra những quyết định chớp nhoáng dựa trên hàng nghìn giờ thu thập kinh nghiệm. Trong khi một tiền vệ trẻ nhìn thấy một tá lựa chọn khả thi thì Manning có thể giới hạn thành vài lựa chọn, thậm chí là một lựa chọn mà thôi, bằng cách chú ý đúng yếu tố. Kết quả là anh thành công nhiều hơn, và đó là khác biệt lớn giữa cầu thủ nghiệp dư và chuyên nghiệp.

Đo lường hiệu quả tập luyện

SỰ THẬT VỀ CÁC “MẸO”

Có vẻ thế giới bị ám ảnh bởi các giải pháp tạm thời và các “mẹo” làm tăng hiệu quả. Tôi hiểu và cũng cảm thấy như vậy. Tất cả chúng ta đều muốn “hack” cơ thể và não bộ, tìm ra một bí quyết giúp ta làm chủ hiệu suất thể chất và tinh thần của mình.

Vấn đề là, khi bạn xem xét cách những người giỏi nhất thế giới làm việc và quan sát những gì thật sự diễn ra trong tâm trí và cơ thể họ, thường thì bạn sẽ thấy họ không dùng đến những “mẹo”, mà thay vào đó là sự lặp đi lặp lại và tính nhất quán.

  • Khi LeBron James muốn nhanh chóng hồi phục và gia tăng năng lực thể chất, anh ngủ 12 tiếng.
  • Khi Kobe Bryant muốn cải thiện các kỹ năng chơi bóng, anh tập ném rổ 800 lần.
  • Khi Peyton Manning muốn tìm lỗ hổng trong đội hình phòng ngự của đối phương, anh ta dành hàng giờ đồng hồ xem các thước phim tư liệu.

Đúng là những vận động viên này có tài năng thiên phú, nhưng thành công của họ không hoàn toàn nhờ vào năng lực bẩm sinh. Tôi đoan chắc rằng trong mọi lĩnh vực, bất cứ ai cũng có thể thành công bằng cách không ngừng cố gắng để thành thạo những điều cơ bản và giữ vững tính kiên định, cho dù họ có tài năng bẩm sinh hay không.

BÍ QUYẾT LUYỆN TẬP KHẢ NĂNG CHÚ Ý CÓ CHỌN LỌC

Như đã nói, Peyton Manning thật sự có một lợi thế đặc biệt so với hầu hết những người đang tìm cách phát triển năng lực chuyên môn của mình: khả năng thống kê thành tích.

Manning đo lường mọi việc anh làm. Có bao nhiêu cú ném bị chặn, và bao nhiêu cú ghi bàn. Anh chuyền bóng bao nhiêu lần. Anh nâng được bao nhiêu kí tạ trong phòng tập. Anh chạy nước rút nhanh cỡ nào. Manning đo lường tất cả.

Vì sao việc đo lường lại quan trọng? Bởi vì anh sẽ có bằng chứng cho thấy mình có tiến bộ trong công việc và cuộc sống hay không. Sau khi đo lường được số liệu, anh sẽ nâng cao thành tích của mình. Khi anh thực hiện một hành vi mới và cải thiện các kết quả, đó là dấu hiệu rõ ràng cho biết hành vi mới có hiệu quả.

Cách duy nhất để biết điều gì hiệu quả là đo lường kết quả thu được. Nếu bạn lặp đi lặp lại điều này liên tục trong 20 năm, cuối cùng bạn sẽ thành thạo việc tập trung vào những thứ quan trọng và bỏ qua những thứ khác.

Nếu bạn muốn trở nên giỏi hơn, hãy luyện tập đều đặn và đo lường. Sử dụng dữ liệu phản hồi được để biết phương pháp nào hiệu quả. Sau đó, hãy dành thời gian để luyện tập nhiều hơn thay vì tìm kiếm một cách làm khác. Những người chuyên nghiệp dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào những phương pháp hiệu quả. Và cách duy nhất để biết một phương pháp có hiệu quả là dành thời gian thực hiện nó.

Tác giả: James Clear

Nguồn dịch: Ubrand – Dịch bởi: tamlyhoctoipham.com