Chuẩn bị tâm lý trước giải đấu bowling (3)

Chuẩn bị tâm lý trước giải đấu bowling

Bowling cơ bản được liệt vào những môn thi đấu thành tích cao cá nhân. Một khi đã bắt đầu luyện tập bowling một cách nghiêm túc, bạn sẽ nghĩ đến việc thi đấu hay tham gia vào các giải bowling bán chuyên hàng tuần, hàng tháng. Và dĩ nhiên ai cũng muốn chiến thắng, giành cúp, giành phần thưởng và cả vinh quang 🙂 Để làm được điều đó, bowler phải có tâm lý thật tốt, đặc biệt là trước trước những giải đấu quan trọng.

1. Đừng sợ “Thi đấu”

Để có một tâm lý thi đấu tốt, trước tiên bạn cần hiểu đúng về ý nghĩa của việc thi đấu. Mục đích của việc này là giúp bạn giải tỏa mọi căng thẳng và áp lực trước giải đấu. Những lần đầu tiên tham gia một giải đấu bowling, ai cũng có cảm giác rất căng thẳng, sợ mình sẽ thi đấu không tốt, sợ điểm thấp và sợ không có cảm giác banh tốt. Ok, vậy thì hãy hiểu như thế này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái ơn nhiều:

Thi đấu là một dịp để bạn thử thách bản thân mình, là dịp bạn tìm ra những điểm yếu trong kĩ thuật của bản thân. Nếu thi đấu xong mà không tìm ra bạn đã mắc sai lầm gì để rút kinh nghiệm cho lần sau thì đó mới là thất bại của bạn. Người ta thường nói, thất bại là bước đệm cho thành công. Như vậy, rõ ràng mắc sai sót trong thi đấu là một điều tất yếu và bạn không cần phải sợ nếu nó xảy ra. Phải không nào! Bạn đã bớt lo lắng chưa? 🙂 Tiếp tục nhé.

2. Trước ngày thi đấu 

Bước chuẩn bị tinh thần đã xong, ngày thi đấu đã gần kề, bạn sẽ chuẩn bị gì tiếp theo đây?

a. Dành 1 ngày nghỉ trước ngày thi đấu để tay chân có thể phục hồi lại và không cảm thấy mỏi mệt. Đừng cố gắng tập quá sức vào ngày cuối cùng trước ngày thi đấu.

b. Đừng suy nghĩ bạn sẽ đánh như thế nào vào ngày mai, sẽ chỉnh đường banh, dầu…ra sao. Bạn càng chất vào đầu những thông số, tính toán khi còn đang ở nhà thì đến lúc thi đấu, bạn sẽ chết chìm trong đống suy nghĩ đó, không tài nào có thể thoải mái tâm lý được.

Chuẩn bị tâm lý trước giải đấu bowling (2)

c. Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ đầy đủ. Mài “vũ khí” cho bén trước ngày “ra trận. Không ai có thể bowl tốt nếu banh, giày, phụ kiện có vấn đề.

d. Ngủ đủ giấc để tinh thần thoải mái minh mẫn trước ngày thi đấu. Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân khiến bạn mất đi sự bình tĩnh và dễ nóng nảy trên lane.

3. Trong ngày thi đấu 

a. Ăn uống đầy đủ trước giờ thi đấu. Có thể mang nước ngọt (không ga) hoặc ít snack theo ăn nếu giải đấu kéo dài hơn 4 tiếng. Không ăn uống sẽ khiến bạn tụt huyết áp nhanh vào những lúc cơ thể bắt đầu thấm mệt.

b. Đến đúng giờ, trừ hao kẹt xe. Bạn không thể có tâm lý tốt nếu hộc tốc chạy tới trung tâm trong một trạng thái hớt hơ hớt hải.

b. Đừng suy nghĩ quá nóng vội. Một trong những lỗi thường gặp của các bowler là quá nóng vội và nghĩ xem mình sẽ “còn phải strike mấy frame” nữa trước khi đóng game. Nếu bạn đang có suy nghĩ đó thì bạn đang tự phá hủy game đấu của chính mình đấy. Việc lo nghĩ về các frame sau vô hình làm bạn mất tập trung vào frame hiện tại. Hãy tập trung làm tốt nhất từng frame một, từng bước từ từ tiến đến frame cuối cùng. Hãy bowl với hiện tai, đừng quá lo về tương lai.

Chuẩn bị tâm lý trước giải đấu bowling (4)

c. Chọn một điểm mũi tên hoặc chấm trên lane và tập trung vào đó khi bước đà. Mọi thứ xung quanh chỉ nên là hư vô 🙂

d. Giữ độ “sung” vừa phải và tâm lý điềm tĩnh. Mỗi khi bạn cảm thấy bước chân hơi nhanh, push banh sớm, đầy vai hay cơ thể có xu hướng lao quá nhanh về foul line là lúc bạn cần ngồi xuống, hít thờ thật sâu bằng bụng và thở ra vài lần để lấy lại sự điềm tĩnh.

e. Bạn có thể suy nghĩ và tính toán khi ngồi dưới ghế đợi tới phiên mình đánh, nhưng ki đã vào tư thế chuẩn bị, thì tránh suy nghĩ, mông lung hay do dự. Hãy để đầu óc trống rỗng, và tập trung vào điểm mục tiêu trên lane, bản năng sẽ dẫn dắt bạn đến cú strike.

f. Khi cảm thấy quá căng thẳng và khó chịu trong người (vì cảm giác không tốt), hãy cố gắng đừng nghĩ về nó nữa, thay vào đó, hãy nói chuyện hoặc cười nói với các bowler bên cạnh. Thật tốt biết bao nếu bạn cùng lane với người bạn bowling thân thiết của mình trên lane. Biết đâu đó lại là nguồn động viên giúp bạn vượt qua khó khăn hiện tai.

4. Thái độ trước kết quả thi đấu

Đã có bao nhiêu lần bạn cảm thấy buồn bã khủng khiếp trước thất bại? Không thể đếm được. Nếu thật bại trong giải đấu bowling, điểm số thấp, thứ hạng thấp không như mong đợi thì bạn cứ buồn đi, đừng kiềm chế bản thân. Bạn có thể đi ăn một thứ gì đó bạn thích, ngủ một giấc thật dài, nhưng sau đó đừng cố gắng dằn vặt bản thân.

Sau tất cả thất bại, nếu thực sự là một bowler đúng nghĩa thì bạn sẽ đúc kết lại được cả tá kinh nghiệm, hàng đống lỗi sai và quyết tâm khắc phục nó. Nhà vô địch không phải là người luôn chiến thắng, mà họ là người vẫn đứng dậy sau hàng tá thất bại để đạt được mục tiêu của mình.

Chuẩn bị tâm lý trước giải đấu bowling (1)

Happy Bowling! 😀 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.