Điều gì tạo nên một bowler xuất sắc?

Bài viết này xin nói về những bowler đã vượt qua được ngưỡng “chơi để giải trí” và bắt đầu tập luyện bowling một cách nghiêm túc, với mục tiêu đạt điểm cao và giành được những giải thưởng lớn trong các giải đấu. Vậy điều gì tạo nên một bowler xuất sắc ? Đó có phải là những bowler có những quả ném đẹp mắt, xoáy, cong và phá pin khủng khiếp ? Như thế vẫn chưa đủ.

HappyBowlers.com xin chia sẻ một số quan điểm về vấn đề này dựa trên trải nghiệm thực tế để giúp bạn có thể hoàn thiện bản thân mình hơn và trở thành một bowler thật sự xuất sắc.

Strike hiệu quả và ổn định

Khi mới bắt đầu tập bowling, ít ra là bắt đầu nghiêm túc, bạn thường bị ám ảnh bởi những cú ném tuyệt đẹp của các pro trên thế giới. Các cú ném có vòng cung tuyệt mỹ và xoáy tít mù. Bạn cũng bắt đầu bắt chước và tập theo. Ok, cũng tốt thôi, thế nhưng để trở thành một bowler xuấc sắc, bạn không chỉ cần có những quả ném đẹp mà còn phải HIỆU QUẢỔN ĐỊNH.

Hiệu quả là gì ? Hiệu quả là khi bạn có thể đưa banh vào đúng pocket (1-3) với góc độ chính xác, và tốc độ phù hợp, đem lại xác suất strike cao. Tạo ra những quả ném có vòng cung lớn và đẹp chưa hẳn đã đem lại hiệu quả cao. Những bowler có sức ném mạnh, xoáy và vòng cung lớn thường dùng sức công phá của banh (độ xoáy và tốc độ) để bù lại sự thiếu chuẩn xác của mình.

Đôi khi bạn thấy các quả ném này không vào đúng pocket 1-3 đâu nhưng vì banh quá xoáy nên nó sẽ “xay sinh tố” cả 10 pin. Theo thống kê của PBA (Professional Bowling Association) thì các bowler chuyên nghiệp có vòng xoay của banh (Rev Rate) ít hơn cũng như đường cong hẹp hơn lại có độ ổn định cao hơn nhiều và giành được nhiều giải thưởng quan trọng.

Một số bowler hiện đại tiêu biểu được xem là huyền thoại của trường phát này là: Norm Duke và Chris Barnes. 2 huyền thoại này có kiểu ném rất đơn giản, nhẹ nhàng và không “bạo lực” như nhiều bowler khác nhưng lại có độ ổn định cực cao. Độ chính xác và khả năng lặp đi lặp lại những quả ném strike của họ là cực lớn, khiến mọi  đối thủ phát nản !

Norm Duke – PBA 68th Lumber Liquidators U.S. Open

Chris Barnes 300 Game

Bạn đã thấy rồi chứ, bạn có thể ném rất đẹp, rất mạnh khiến khán giả phải ồ à nhưng bowling là một cuộc đua đòi hỏi sự ổn định và hiệu quả. Nếu muốn trở thành một bowler xuất sắc, bạn hãy bắt đầu học hỏi từ những huyền thoại và tạo cho mình sự ổn định riêng. Muốn vậy bạn hãy định hình một phong cách và kĩ thuật riêng cho bản thân, tập đi tập lại các động tác đó cho đến khi đạt được sự ổn định và hiệu quả cao nhất có thể. Đừng đua đòi bắt chước các quả ném đẹp mắt nhưng kém hiệu quả nếu muốn thực sự trở thành 1 bowler xuất sắc.

Tip: Hãy cố gắng hoàn thành tốt nhất các quả ra banh về mặt kĩ thuật. Banh ra phải đúng điểm mục tiêu (mũi tên, hoặc board) và hất đúng thời điểm. Đừng quá chú ý tới việc có strike hay không, hãy chú tâm cho ra những quả ra banh chất lượng nhất có thể, việc còn lại để banh và pin tự xử với nhau.

Khả năng ném Spare nhuần nhuyễn

Giới bowler thường truyền miệng nhau câu nói:” Hãy tập trung spare thật tốt, Strike sẽ tự động đến”. Ý nghĩa của câu này không phải là khuyên bạn không nên strike mà là hãy luyện tập khả năng spare thật tốt. Trong những giải đấu, bowler nào cũng mong muốn strike càng nhiều càng tốt. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể làm được điều đó, dù bạn có kĩ thuật cực tốt như Chris Barne:

Chris Barnes chật vật với các cú strike nhưng vẫn spare đều pin 10 và kiên nhẫn điều chỉnh để có strike.

Ngay cả khi bạn cho rằng mình đã ra banh rất tốt cả về tốc độ, vòng xoay và góc hook nhưng bạn vẫn để sót 1 pin nào đó. Tức lắm đúng không ? Mặt nhăn nhó tiếc rẻ :v Nhưng cuộc sống là thế, và bạn vẫn phải spare số pin còn lại nếu không muốn điểm số của mình tuột thảm hại. Hãy kiên nhẫn và điều chỉnh cho đến khi strike xuất hiện, nhưng nhớ hãy spare hết. Khi ném rất tốt mà pin 10 của bạn vẫn đứng sững lung lay, đừng thất vọng, hãy xem đó là một thử thách…thú vị. Điều đó làm nên sự kịch tính của môn thể thao này.

Những quả spare hỏng làm vuột mất chức vô địch của nhiều bowler chuyên nghiệp tại PBA Tour.

Bạn có thể học khả năng ném spare từ hai huyền thoại là Norm DukeWalter Ray William Jr. Đây là 2 bowler với khả năng ném spare ổn định và chắc chắn nhất trong lịch sử bowling hiện đại của Mỹ.

Hiểu rõ về lane

Khi nói tới bowling, người ta thường chỉ thấy bowler đánh vật với mấy quả pin mà không biết rằng, pin chỉ là công đoạn cuối cùng trong cả quá trình khi bạn phải đưa banh đi hết một đoàn đường đầy chông gai dài hơn 18 m. Trên lane có dầu và lớp dầu này có thể ngắn, dài, dày, mỏng cũng như thay đổi khôn lường do thời tiết nóng ẩm và tác động từ những bowler cùng chơi trên lane. Rất tiếc lớp dầu này hoàn toàn không màu và bạn chỉ có thể nhận ra sự thay đổi khi banh lăn và tương tác với pin.

Dầu không chỉ giúp bảo vệ lane mà còn giúp banh của bạn di chuyển xa hơn về cuối lane để chạm pin. Nếu không có dầu, banh của bạn sẽ di chuyển không ổn định, khiến bạn lao đao với điểm số của mình.

Lane bowling luôn được trải 1 lớp dầu không màu với nhiều kiểu trải khác nhau

Lớp dầu của PBA Tour tại Mỹ đã được cải tiến có màu xanh dương giúp khán giả cảm nhận được dầu và bowler có thể canh chỉnh đường banh chuẩn xác hơn.

Để trở thành một bowler xuất sắc bạn phải hiểu về lane, đọc và phán đoán được sự thay đổi của lane để có những điều chỉnh về vị trí đứng, cách ra banh và tốc độ banh…nhằm đạt được hiệu quả strike và tránh những quả split chết người ! HappyBowlers.com sẽ có một bài viết riêng với những tip hay giúp bạn xác định được lớp dầu trên lane đang ở trạng thái nào.

Gần đây hãng dụng cụ Bowling Brunswick đã cho ra một loại dầu có màu xanh đầu tiên để giúp người xem có thể hình dung ra dầu được phân bố và thay đổi như thế nào trong các trận đấu bowling đỉnh cao của PBA.

 Tập trung cao độ

Không chỉ riêng bowling, môn thể thao nào cũng cần sự tập trung. Học bài cũng cần tập trung nữa mà :v Khả năng tập trung cao độ cho phép bạn gạt hết mọi yếu tố gây nhiễu ra ngoài trí óc. Khi đứng trên lane, chỉ có bạn, banh và lane. Mục tiêu của bạn là cho ra những quả ném chất lượng cao nhất có thể.

Khả năng tập trung cao độ không thể hình thành một sớm một chiều. Bạn phải trui rèn ý chí hằng ngày và trong từng giờ tập. Khả năng tập trung tốt sẽ giúp bạn dồn hết năng lượng của bản thân vào kết quả của trận đấu. Hãy tập trung.

Pete Weber tại giải US Open lần thứ 69 đang cố gắng tập trung tránh các yếu tố gây nhiễu từ khán giả

Chơi với áp lực

Khả năng tập trung tốt thường đi liền với khả năng kiểm soát áp lực cao của nhiều bowler huyền thoại. Hãy hình dung khi bạn phải đối mặt với một đối thủ đã hoàn thành xong game thi đấu của mình với 3 quả strike ở game thứ 10. Bạn phải strike liên tiếp 3 quả như thế ở frame 10 để thắng đối thủ chỉ 1 điểm. Ở đây không có chỗ cho sự sai lầm.

Bạn sẽ kiểm soát áp lực này ra sao ? Nói về điều này có lẽ phải có cả một bài viết nữa về tâm lý thi đấu, tuy nhiên lời khuyên tốt nhất là hãy tập trung và để cho áp lực “chảy” trong cơ thể bạn. Đừng chống lại nó, căng thẳng khiến cơ thể tiết ra nhiều Adrenaline giúp bạn tập trung hơn. Hãy tận dụng và để Adrenaline chảy trong người, đó là động cơ và chất xúc tác giúp bạn làm nên những điều kì diệu và hình thành một bowler xuất sắc, nếu không muốn nói là huyền thoại.

Rút kinh nghiệm từ những thất bại

Khi tham gia các giải đấu bowling từ amateur cho tới chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ vấp phải nhiều thất bạn trước khi đoạt được chiếc cúp đầu tiên. Người ta thường nói thất bại là “ông nội” của thành công. Tuy nhiên, hiểu như vậy thôi vẫn chưa đủ. Bạn sẽ phải suy ngẫm về thất bại của mình sau mỗi giải đấu và tìm ra đâu là nguyên nhân, đâu là điểm yếu phát sinh trong quá trình thi đấu của mình. Hãy ghi những điều đó vào một cuốn sổ để lần sau, khi tập luyện, bạn sẽ biến những điểm yếu đó thành điểm mạnh của chính mình.

Bạn cứ nghĩ như vầy, thua không có nghĩa là bạn dở mà là do bạn chưa làm đúng một điều gì đó. Hãy đứng dậy sau thấy bại để tiếp tục hoàn thiện kĩ thuật và bản thân. Đó là điều mà bowling cũng như nhiều môn thể thao thành tích cao khác dạy cho bạn nếu bạn thực sự có đam mê.

Bạn cũng đừng quên ghi lại những gì mình đã làm tốt sau khi thi đấu. Đó cũng là cách bạn tự động viên chính mình cũng như đo lường sự tiến bộ của bản thân qua từng giai đoạn. Đừng buồn bã và tự dằn vặt mình sau những thất bại, hãy thưởng thức nó, chúng cũng “ngon” lắm và đó chính là nguyên liệu cho những thành công phía trước nếu bạn biết tận dụng .

Cuộc sống rất khắc nghiệt nhưng không keo kiệt, nó chỉ đang thử thách bạn thôi.

Happy Bowling ! 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.