Tập đánh hook bowling

Học đánh hook bowling đơn giản chỉ với 3 bước

Là người mới tập bowling, có lẽ bạn sẽ không tránh khỏi việc đặt những câu hỏi đại loại như làm sao để banh xoáy và đi cong đẹp thiệt đẹp, làm banh đi xoáy và cong như vậy có khó không? Làm điều đó như thế nào? Câu trả lời là hoàn toàn không khó. Chỉ với 3 bước cơ bản sau, bạn đã có thể làm tạo độ xoáy và làm banh đảo hướng thành một đường cong mà người ta thường gọi là đánh hook trong bowling. Happybowlers.com sẽ hướng dẫn bạn qua bài viết sau.

1. Mục đích của việc làm banh bowling đi theo 1 đường cong

Về cơ bản banh bowling có thể đi xoáy và cong (hook) rõ ràng mang tính nghệ thuật và giải trí cao cho người xem. Ai cũng thích xem những đường banh như vậy. Tuy nhiên, những bowler đẳng cấp thế giới đánh hook không phải để biểu diễn. Có 3 lí do hầu hết các bowler trên thế giới chọn kiểu đánh hook:

a. Tìm kiếm góc 6 độ lý tưởng cho tỉ lệ strike cao nhất: Các nhà nghiên cứu về vật lý bowling đã tìm ra hướng và góc banh va vào pin tối ưu để có xác suất strike cao nhất là góc 6 độ so với đường thẳng kẻ từ pin 1 vuông góc với foul line. Để có được những góc va của banh vào pin gần nhất với 6 độ thì bạn không thể đánh thẳng được. Còn nếu muốn đưa banh bowling va thẳng vào pin ở góc 6 độ thì bạn phải đứng…ở lane kế bên. Điều đó là không thể nhưng đường banh hook thì có thể. Đó là lí do người ta cố gắng bẻ cong đường banh của mình.

Góc 6 độ lý tưởng cho cú strke

b. Về mặt bản năng, con người rất khó đi, đứng, hay làm một thứ gì đó theo đường thẳng tuyệt đối. Lấy ví dụ, bạn bạn cứ thử ném một thứ thì đó ra phía trước, tỉ lệ ném chính xác theo một đường thẳng là vô cùng thấp. Khoa học đã chứng minh điều này. Thậm chí, khi tự bít mắt và đi 1 đường ổn định về phía trước, bạn cũng không tài nào đi theo một đường thẳng được dù đã cố gắng sắp đặt trước. Đó là lí do đánh hook (đưa banh đi xéo và ngoặt vào) gần nhất nhất với bản năng của con người.

c. Đường banh cong cho phép bạn giới hạn tối thiểu việc bị sót mất pin khi ném spare. Nếu ném thẳng, chỉ cần chệch một chút qua phải hay trái, bạn sẽ không còn cơ hội lấy được pin đó. Với đường đánh hook cong, bạn sẽ có cơ hội đó và cảm thấy an toàn hơn.

Tìm hiểu thêm: Vì sao banh bowling có thể đảo hướng?

2. Sử dụng cổ tay hợp lý

Để có thể tạo độ xoáy và khiến đường banh đi cong, bạn cần sử dụng cổ tay để cầm banh theo cách sau. Dưới đây là các cấp độ sử dụng cổ tay khi đánh hook:

Cổ tay bị ngửaCổ tay cong cấp độ 1Cổ tay cong cấp độ 2
Cổ tay bị ngửa ra sauco-co-tay-khi-ra-banh-bowling-danh-hook (1)co-co-tay-khi-ra-banh-bowling-danh-hook (3)
Không nên dùngNên dùngNên dùng nếu đủ sức

Với kiểu cổ tay ngửa, bạn hầu như rất khó hook banh, kiểu này chỉ nên dùng khi đánh thẳng. Về cơ bản, bạn cần làm sao cho banh bowling phải nằm phía trước bàn tay. Với kiểu co cổ tay cấp độ 2, bạn đã thực hiên được điều đó. Với kiểu co cổ tay cấp độ 3, nếu đủ sức bạn có thể dùng, nhưng đó không phải là điều bắt buộc. Về nguyên lý thỉ bạn càng co cổ tay được nhiều bao nhiêu thì khả năng tạo độ xoáy khi nhả banh của bạn càng cao bấy nhiêu, nhưng nó cũng khiến bạn mau mỏi cổ tay. Happybowlers.com chỉ khuyên bạn nên giữ cổ tay cong vừa phải để banh nằm phía trước bàn tay là đủ. 

3. 3 bước ra tay để banh bowling có độ xoáy và đi cong

Ok vậy bây giờ bạn phải thực hiện cú ra tay như thế nào để kích hoạt vòng xoáy và làm banh bowling đi cong? Không cần phải lăn tăn, suy nghĩ nhiều, chỉ cần thực hiện 3 bước đơn giản sau, banh của bạn sẽ có độ xoáy và đảo hướng trên lane.

Bước 1: Xoay cổ tay

Khi vung banh về phía trước, ngay tại thời điểm banh đến foul line, hãy xoay nhẹ cổ tay theo ngược chiều kim đồng hồ nếu bạn thuận tay phải và ngược lại nếu bạn thuận tay trái. Góc xoay cổ tay vừa đủ như thể bạn đang bắt tay với người đối diện.

Và hãy lưu ý điều này.

* Cố gắng để lòng của cẳng tay luôn hướng lên trời chứ không lật qua theo cổ tay. Cổ tay và cẳng tay hầu như làm việc tách bạch nhau. Nếu động tác xoay cổ tay khiến lòng của cẳng tay cũng xoay theo thì bạn sẽ có xu hướng lật banh qua trái làm đường banh đảo sớm qua trái chứ không đi theo hướng đã định trước. Người ta gọi đó là tật “Chicken Wings” – Lật cánh gà. hãy xem Video dưới đây:

Ban đầu, khả năng cao là bạn chưa thể tách bạch chuyển động của cổ tay và cẳng tay, hay nói cách khác là xoay cổ tay nhưng vẫn giữ nguyên cẳng tay. Nhưng luyện tập một thời gian, khi cánh tay của bạn đã thả lỏng được tối đa, cổ tay và cẳng tay của bạn sẽ tư động tách bạch ra rõ rệt. 

Để hạn chế và tránh tật này Happybowlers khuyên bạn nên thử điều chỉnh cách cầm banh như sau. Đây là cách cầm banh thông thường:

Cách cầm banh bowling thông thường

Hình 1.1: cách cầm banh thông thường

Cách cầm banh này thường làm bạn bị lật cả cánh tay rất nhiều. Vì sao? Hãy xem và so sánh, đây là vị trí tự nhiên nhất của cẳng tay khi bạn buông thõng hai tay ở hai bên người.

canh-tay-luc-ra-banh-bowling-o-vi-tri-tu-nhien-nhat

Hình 1.2: Vị trí cánh tay và bàn tay ở tư thế tự nhiên

Nếu cầm banh theo cách cố gắng ngửa bàn tay hướng lên trời như ở hình 1.1, bạn sẽ có cảm giác cánh tay đang bị vặn căng ra, khi vung banh, cánh tay sẽ tự động bật trở lại vị trí tự nhiên lúc ra banh. Tuy nhiên, quán tính của việc cánh xoay lại vị trí tự nhiên sẽ làm bạn xoay luôn cả cánh tay và mắc tật xoay cánh tay ở trên hay còn gọi là xoay cánh gà (chicken wings)

Hơn thế, việc cầm banh theo kiểu ngửa toàn bộ cánh tay lên trời cũng làm trọng lượng banh có xu hướng đổ dồn về 1 tay, làm ban khá mỏi và căng thẳng hơn khi cầm banh. Điều này thực sự không tốt chút nào. Happybowlers xin nhấn mạnh là cách cầm banh ngửa bàn tay lên trời không sai, nhưng sẽ có bất lợi như đã nói. Nếu bạn có thể thích ứng và khắc chế điểm yếu này thì bạn vẫn có thể sử dụng nó.

Hãy thử thay một các cầm banh khác

Bạn hãy thử nghiêng banh khi cầm về phía trong người một chút như hình sau. Để 60% trọng lượng banh lên tay phải và 40% trọng lượng còn lại cho tay trái đỡ.

cách cầm banh bowling dùng 2 tay đỡ trọng lượng banh

Hình 1.3: Cách cầm banh giúp bạn tiết kiệm được bước xoay cổ tay lúc ra banh hook

Đây cũng chính là vị trí tự nhiên nhất của cánh tay khi ở trạng thái tự nhiên đã nói ở trên. Và bất ngờ thay đó cũng là vị trí cổ tay mà bạn cần có khi banh tới foul line. Bằng cách này, bạn chỉ cần giữ nguyên tư thế cầm banh như vậy trong khi vung, cho tới khi banh đến foul line là tự động cổ tay đã xoay vào vị trí cần thiết mà bạn không cần phải suy nghĩ hoặc nhớ phải xoay gì nữa.

Xoay cổ tay lúc ra banh hook bowling

Hình 1.4: Vị trí cổ tay sau khi đã xoay tại foul line, lúc thay release hook. Lưu ý, lòng cẳng tay luôn mở và hướng lên trần nhà chứ không xoay theo cổ tay.

Góc xoay tay lúc release banh bowling

Hình 1.5: góc nhìn từ phía sau, sau khi đã xoay cổ tay

Quá thuận tiện phải không nào. Rõ ràng bạn đã tiết kiệm được bước đầu tiên (xoay cổ tay) mà lại hạn chế tối đa nguy cơ bị xoay cả cánh tay (tật chicken wing). Hơn thế, vì cánh tay của bạn đã nằm ở vị trí tự nhiên, không bị vặn xoắn nen cánh tay sẽ thoải mái nhất, giúp bạn thả lỏng tối đa.

Bước 2: Thoát ngón cái

Ở bước 2, bạn cũng hầu như chẳng cầm làm gì nhiều. Việc thoát ngón cái sẽ tự động diễn ra nếu bạn không bấu, bóp ngón cái vào thành của lỗ thumb quá nhiều. Không thể phủ nhận một việc là vẫn có áp lực từ ngón cái trong lỗ thumb, tuy nhiên áp lực này rất rất nhỏ. Nếu bạn hạn chế được tối đa áp lực bóp lỗ thumb thì ngón cái sẽ tự nhiên tuột dần kỏi lỗ thumb trong quá trình banh đung đưa tới foul line.

Thoát ngón cái khi release banh bowling

Hình 1.6: Ngón cái thoát ra trước 2 ngón giữa.

Nguyên tắc bất di bất dịch để tạo hook tối đa cho banh bowling là ngón cái phải thoát ra trước 2 ngón giữa. Khoảnh khắc này chỉ diễn ra trong tích tắc. Nếu ngón cái thoát cùng lúc với 2 ngón tay giữa thì vòng xoay của banh sẽ bị giảm tối đa do ngón cái đã cản chuyển động móc từ bên hông của banh bowling do 2 ngón tay giữa tạo ra. Điều đó sẽ không giúp bạn có đủ vòng xoáy giúp banh đảo hướng nhanh ở cuối lane.

Bước 3: Móc 2 ngón tay vào lỗ banh

Bước 3 là bước cuối cùng, khi ngón cái đã thoát khỏi banh, trọng lượng banh giớ đây, trong tích tắc, sẽ dồn lên 2 ngón tay giữa. Nhiệm của của bạn lúc này là móc và nâng (llift) banh lên theo vòng vung của tay. Banh sẽ tự động có độ xoáy của nó. Xin nhấn mạnh một lần nữa là độ xoáy của banh được tạo ra nhờ 2 ngón tay móc lên chứ không phải từ bất cứ loại chuyển động nào khác. Áp lực sẽ rơi vào lòng của 2 ngón tay tại thời điểm đó.

Video quay chậm mô phỏng 3 bước

Lưu ý: Tất cả 3 giai đoạn trên đươc thực hiện trong lúc banh đung đưa tự nhiên nhất và không bị khựng hay kéo hay tác động vào bằng bất cứ ngoại lực nào. Khi bạn thả lỏng và để cho trọng lực làm việc với banh thì banh sẽ tự nhiên tuột dần khỏi ngón cái để bạn có thể lift 2 ngón tay giữa và tạo vòng xoáy cho banh.

Cảm nhận thả lỏng là một cảm nhận khó diễn tả nhất bằng lời. Để có thể thả lỏng tối đa, ngoài việc sử dụng một quả banh được khoan vừa tay nhất, bạn cần có “niềm tin”. Hãy tin vào trọng lực của trái đất, bạn không phải làm gì cả ngoài việc đưa banh ra phía trước cho trọng lực đung đưa banh. Đứng cố gắng nắm, kéo banh ra phía sau hay đẩy về phía trước, điều đó không cần thiết và cũng không giúp bạn bowl tốt hơn. Trọng lực là bât biến, chỉ có cơ bắp của bạn là luôn thay đổi theo từng cú gồng. Bạn chon trọng lực hay cơ bắp để có đường banh ổn định hơn? Chắc chắn bạn đã có câu trả lời rồi chứ. 🙂

Giờ thì bạn đã có đủ lý thuyết cơ bản về đánh hook và hiểu rõ cách làm cho banh bowling xoáy cũng như đảo hướng rồi, giờ đến phiên bạn thực tập với quả banh của chính mình nhé. Đánh hook không khó, phải không nào? 🙂

Happy Bowling! 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.