kỹ thuật cận chiến cho bowler 3

Kỹ thuật “cận chiến” trên lane cho bowler

Nếu bạn là một bowler đã chơi hook một thời gian hoặc đã từng thi đấu các giải amateur hay thậm chí la pro, bạn sẽ nhận ra một điều, mỗi cú ra banh đều chịu ảnh hưởng rất lớn bởi tình trạng dầu trên lane. Nó có thể khiến banh của bạn tuột khỏi pocket 1-3 hoặc hook quá sớm, thậm chí để lại cho bạn một quả split vô cùng khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp tới điểm số thi đấu của bạn. Bạn sẽ làm gì để vượt qua trở ngại này?

Ok la, như vậy mục tiêu của chúng ta là phải đưa banh vào vị trí 1-3 hoặc 1-2 (tay trái) càng nhiều càng tốt, giảm thiểu tối đa tình trạng bị tuột khỏi pocket hoặc hook sớm. Đây là những trường hợp mà bạn có thể gặp phải.

1. Lệch trái, tuột phải

Đây là 2 trường hợp thường gặp nhất: Hook quá sớm, lệch qua 1-2 (tay phải) và 1-3 (tay trái). Để xử lý tình huống hook sớm này, bạn sẽ tuân theo 1 nguyên tắc bất di bất dịch như sau:”Banh lệch về bên nào thì dời vị trí đứng sang phía bên đó và giữ nguyên mục tiêu (mũi tên) đang sử dụng”.

noir-hammered-zinc-desk-with-old-elm-top

1 board là 1 đường ván mảnh trên sàn bowling, kéo dài từ chỗ đứng đến cuối lane. Vị trí các chấm tại chỗ đứng sẽ trùng với vị trí của các mũi tên trên sàn khi chiếu vào lane. Chú ý, đặt ngón cái của chân trái vào board xác định nếu bạn thuận tay phải và ngược lại.

Thứ tự mũi tên trên sàn bowling

Thứ tự các mũi tên trên sàn với người thuận tay phải và ngược lại với người thuận tay trái

Nói một cách khác nếu banh của bạn bị trệch trá so với mục tiêu thì bạn sẽ dời vị trí đứng qua trái, giữ nguyên mục tiêu, tương tự với khi banh bị tuột sang phải. Rất dễ dàng phải không nào. Đừng quên nhé. Để biết rõ hơn về việc dịch chuyển bao nhiêu là đủ, hãy xem tiếp phần dưới đây.

2. Mở rộng góc hook và dịch chuyển song song

Dầu trên lane sẽ thay đổi rất nhanh khi có nhiều bowler cùng lăn banh. Một phần dầu sẽ thấm vào banh, 1 phần bị kéo dài xuống phía cuối lane làm lane bowling trở thành một đoạn đường “nhiều ổ gà” khó đoán biết. Có 2 cách điều chỉnh hướng banh để đưa banh trở lại pocket tùy theo tình huống đó là: mở rộng góc hook và dịch chuyển song song.

Mở rộng góc hook (khi banh hook sớm)

Lấy ví dụ: bạn đang đứng ở vị trí board 20 và nhắm vào mục tiêu board 10 (mũi tên số 2). Khi lane bắt đầu khô dần, banh bowling của bạn sẽ có dấu hiệu hook sớm và đảo hướng qua trái sớm hơn so với dự tính. Điều bạn cần làm bây giờ là di chuyển sang trái 1 board và giữa nguyên mục tiêu (mũi tên) trên sàn. Xem hình minh họa.
w704 (2)

Đường banh sẽ võng ra ngoài nhiều hơn và cho quả banh thêm không gian để hook và 1-3. Tuy nhiên nếu bạn cần phải dời hơn 1 board thì sẽ thế nào? Đây là phần mở rộng cho quy tắc mở rộng góc trên – “Nguyên lý 2 và 1”. Đó là cứ mỗi 2 board dịch chuyển (qua trái hay phải), bạn dời 1 boad mục tiêu (ở khu vực mũi tên) về cùng hướng dịch chuyển chỗ đứng. Ví dụ: như ở trên, bạn đang đứng ở board 20 và nhắm vào board 10 (mũi tên số 2), khi dịch chuyển qua trái 2 board tức bạn sẽ đứng ở board 22 thì mục tiêu bạn nhắm vào sẽ không còn là board 10 mà sẽ là board 11. Bạn hình dung ra rồi chứ.

Trên thực tế, tỉ lệ này có thể tăng lên là 3:1, 5:3 hoặc hơn, nếu sàn quá khô. Chú ý: góc võng ra của đường hook luôn có giới hạn, nếu bạn tăng góc hook quá nhiều, có khả năng banh sẽ tuột thẳng ra rãnh lane (gutter) trong những trường hợp bạn lơ là, mất tập trung.

Dịch chuyển song song (khi banh bị tuột khỏi pocket)

Phương pháp dịch chuyển song song thường được sử dụng khi banh của bạn bị tuột khỏi pocket 1-3 về phía bên phải, khi đó hãy dời n board về bên trái và dời bấy nhiêu board cũng về bên trái đối với vị trí mục tiêu (mũi tên). Điều này sẽ tạo ra một đường hook song song với đường hook cũ của bạn. Tỉ lệ dời luôn là 1:1. Xem hình minh họa.

w704 (1)

3. Dịch chuyển mục tiêu lên xuống

Một cách khác để điều chỉnh đường banh là dịch chuyển lên xuống so với vị trí đứng ban đầu. Nếu banh của bạn không hook kịp hay nói cách khác là bị tuột về pin số 3 so với pocket (điều này thường xảy ra do dầu trên lane còn mới và dài). Việc bạn phải làm bây giờ là dời mục tiêu hướng về gần foul line một chút (vài cm so với vị trí mũi tên ban đầu), nó cũng đồng nghĩa với việc hướng mắt về một mục tiêu mới gần hơn so với mục tiêu ban đầu. Điều này vô hình sẽ làm bạn thả banh ra sàn gần foul line hơn, thời gian tiếp xúc của banh và sàn sẽ tăng lên, banh sẽ có đủ thời gian ma sát với sàn hook về phía pocket sớm hơn.

Tương tự như vậy, nếu banh của bạn hook sớm, trệch qua pin 1-2, hãy dời mục tiêu và tầm mắt xa hơn vài cm so với vị trí mục tiêu ban đầu. Bạn sẽ vô hình thực hiện động táng loft banh, đưa banh ra xa foul line hơn. Chú ý trong trường hợp này hảy giữ tư thế lúc ra banh cao hơn 1 chút so với bình thường để việc đưa banh ra xa dễ dàng và chính xác hơn.

4. Xử lý các pin góc

Bạn vừa ra một quả hook cực tốt, pin vào đúng pocket, nổ ĐÙNG! STRIKE CHẮC RỒI! Bạn rất thỏa mãn với đường hook của mình. Thế nhưng, ô kìa, pin 10 vẫn đứng sừng sững như có ai dán nó vào mặt lane. Thật đáng tiếc mà đôi khi là rất bực mình phải không nào!  Mặc cho bạn có bực như thế nào đi chăng nữa, điều này vẫn diễn ra thường xuyên, kể cả đối với các Pro Bowlers ở PBA Tour. Và sau đây sẽ là “thuốc” cho triệu chứng này.

?????????????????????????????????????????????????????????

7-10 cú split kẻ thù của các bowler

Với một cú strike hoàn hảo, banh bowling sẽ đập vào pocket 1-3 và tiếp tục chạm pin 5, pin 9. Pin 3 sẽ va vào pin 6 và pin 6 sẽ hất đổ pin 10. Nếu pin 10 vẫn còn đứng vững, hãy chú ý, thật chú ý. Đừng vội đưa mắt khỏi lane, hãy cố gắng quan sát xem pin 6 văng đi đâu ở cú đánh vừa rồi. Pin 6 bị đẩy về cùng phía với pin 9 hay nó văng ra và nằm chết ở rãnh lane. Hãy xem xét 2 tình huống này để chẩn đoán và ra giải pháp.

Trường hợp 1:

Nếu pin 6 bị đẩy ra phía sau cùng hướng với pin 19 và để lại pin 10, điều đó có nghĩa là banh của bạn đã chạm vào pocket 1-3 hơi “cao” hay nói cách khác là hơi dày về phía pin 1. Điều này sẽ khiến pin 3 va vào pin 6 nhiểu hơn ở mép phải của pin 6 và đẩy pin 6 về phía sau, cùng hướng pin 9 và không chạm được pin 10. Để xử lý tình huống này, bạn hãy sử dụng phép mở rộng góc ở phía trên, bằng cách dịch chuyển chỗ đứng về bên trái 1 board và giữ nguyên mục tiêu hoặc đứng yên vị trí cũ và dời mục tiêu tầm mắt về xa hơn so với foul line vài cm để giúp banh vươn xa hơn và va vào pocket 1-3 ở vị trí hoàn hảo nhất.

kỹ thuật cận chiến cho bowler

Trường hợp 2:

Nếu pin 6 văng hẳn ra rãnh lane và nằm chết ở đó có nghĩa là banh của bạn có xu hướng “liếm” vào pocket 1-3, ăn vào 1-3 không đủ dày hay nói cách khác là banh có xu hướng hơi bị tuột khỏi pocket 1-3 1 chút chút. Pin 3 văng ra không đủ góc để hướng pin 6 về phía pin 10 mà nằm hẳn trong rãnh. Khi gặp trường hợp này, bạn hãy dịch chuyển chỗ đứng qua phải một chút và giữ nguyên mục tiêu trên lane hay dời mụctiêu và tầm mắt về gần so với foul line 1 chút để banh bớt bị tuột khỏi pocket 1-3.

kỹ thuật cận chiến cho bowler2

Các bạn bowler đánh tay trái sẽ sử dụng phương pháp này tương tự bằng cách nhìn phản ứng của pin 4 để xác định triệu chứng để sót pin 7.

Về cơ bản nếu bạn nắm vững và sử dụng thành thạo, linh hoạt các phương pháp cận chiến này, bạn sẽ có thể đối phó với hầu như tất cả bất trắc có thể xảy ra trên lane khi thi đầu. Hãy mạnh dạn sử dụng, thử nghiệm và ghi nhớ trong đầu để tạo ra một hệ thống tinh chỉnh cho chính mình các bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Happy Bowling! 😀

Nguồn: USBC Bowling Academy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.