Lựa chọn banh bowling theo từng cấp độ chơi

Trong quá trình tư vấn banh bowling cho các bowler, happybowlers.com nhận thấy việc lựa chọn mua banh quả là điều không dễ dàng với các bạn. Để giúp các bạn có thể tự quyết định và quyết định chính xác quả banh mình cần mua, Thắng sẽ hệ thống hóa cách thức lựa chọn banh hợp lý và đơn giản nhất qua bài viết sau.

1. Chọn banh theo phong cách đánh:

Hiện nay có 3 phong cách đánh đó là đánh thẳng, đánh spinner và đánh hookMỗi kiểu đánh có đặc thù banh khác nhau. Bạn cần xác định một kiểu đánh mà mình muốn theo đuồi.

a. Nếu bạn đánh thẳng, việc chọn banh thật quá dễ dàng. Với đánh thẳng, bạn chỉ cần một quả banh vỏ polyester hoặc urethane và không cần phải có lõi trục gì cả vì lõi không đóng vai trò gì trong đường banh thẳng. Để lựa chọn banh loại này, mình sẽ hướng dẫn các bạn tìm banh trên bowlingball.com như sau:

Sau khi vào mục ball tại Menu của trang này, hãy chú ý cột trái với bộ lọc tìm kiếm (filter by), tìm đến mục “coverstock” (vỏ) và chọn Polyester hoặc Urethane. Sau đó bạn có thể chọn nhãn hiệu (brand) mà mình thích nếu muốn. Sau đó lọc. Bạn sẽ có khá nhiều sự lựa chọn với mức giá rất “hạt dẻ”.

Tiêu chí chọn banh bowling

Click vào link này để xem các quả banh Polyester đánh thẳng

Click vào link này để xem các quả banh Urethane đánh thẳng

b. Nếu bạn đánh Spinner. Việc lựa chọn banh cũng không khó. Thật vậy, spinner style không đòi hỏi banh phải có lõi trục phức tạp, trọng lượng chỉ cần 11lbs và vỏ banh tối ưu là Urethane. Vì vậy khi tìm banh để đánh spinner hãy chọn bộ lọc tìm kiếm theo các tiêu chí: Weight: 11lbs, Coverstock: Urethane, sau đó bạn có thể lựa chọn thêm nhãn hiệu nếu muốn.

Click vào link này để xem các quả banh tối ưu khi đánh spinner

Hãy nhớ, spinner không cần thiết phải sử dụng các loại banh có lõi trục phức tạp và vỏ công nghệ cao hơn chất liệu Urethane, cứ Urethane mà múc. Bởi lẽ lõi trục đóng vai trò bằng 0 trong đường banh spinner. Nếu thích bạn vẫn có thể chọn banh có lõi nhưng một là bạn đã phí tiền (banh có lõi trục càng phức tạp càng đắt), hai là lõi trục đôi khi sẽ làm đường banh spinner khó điều khiển hơn, lợi bất cập hại. Bạn nên cân nhắc kĩ nếu muốn dùng các loại banh có lõi và vỏ công nghệ cao khi đánh spinner.

c. Nếu bạn đánh hook, việc lựa chọn banh sẽ phức tạp hơn vì các thông số sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào mức độ đam mê của bạn. Chúng ta sẽ bàn sâu hơn về việc lựa chọn banh hook ở mục tiếp theo.

2. Chọn banh theo mức độ đam mê

Hãy bắt đầu với kì vọng của bạn về bộ môn bowling. Khi đến với bowling, người chơi có nhiều kì vọng tương ứng với các cấp độ khác nhau. Có thể thống kê một số mức độ kì vọng và đam mê như sau:

  1. Tôi muốn có banh riêng và chơi với tính chất khám phá, giải trí, thể thao thuần túy, chưa có ý định thi đấu hoặc theo đuổi lâu dài. Dĩ nhiên đây mới là giai đoạn thử nghiệm xem bản thân có thực sự đam mê bộ môn này hay không. 
  2. Tôi đam mê và muốn theo đuổi lâu dài và bài bản bộ môn này. Chưa có ý định thi đấu.
  3. Tôi đam mê và muốn thành công trong các giải đấu tại Việt Nam. 

Nếu bạn đánh thẳng hoặc spinner thì bất chấp mức độ đam mê nào, bạn chỉ cần lựa chọn banh theo tiêu chí ở mục 1 ở trên (chọn banh theo phong cách đánh). Vì cơ bản, với đánh thẳng và spinner, bạn chỉ cần 1 quả banh là đủ để thi đấu ở Việt Nam.

Bowling Spinner style

Bowling spinner style

Vậy còn đánh hook thì sao? 

# Đam mê ở mức 1:

Nếu mức độ đam mê của bạn ở mức 1. Bạn chỉ cần mua một quả banh với 3 tiêu chí sau là có thể thử nghiệm các sàn ở Việt Nam. Các tiêu chí này cũng là các yếu tố lựa chọn khi bạn tìm kiếm theo bộ lọc tại Bowlingball.com.

a. Trọng lượng (weight): ít nhất là 14lbs.

b. Performance: Entry

c. Coverstock: Reactive Resin

Và sau đó là chọn nhãn hiệu bạn yêu thích nếu có.

Click vào link này để xem các quả banh với tiêu chí trên

 Bạn chỉ cần 1 quả banh trước tiên với giá trung bình để kiểm tra xem mình có yêu thích và muốn gắn bó lâu dài với bowling không. Nếu không thì bạn cũng chẳng tốn nhiều tiền quá.

banh bowling đánh hook

# Đam mê ở mức độ 2

Nếu mức độ đam mê của bạn ở mức 2. Bạn chỉ cần mua 2 đến 3 quả banh với các tiêu chí sau là có thể chơi được ở các sàn Việt Nam.

Quả thứ 1: Một quả banh đánh hook trên sàn dầu vừa (Medium oil). Quả này có thể giúp bạn đối phó với hầu như các sàn ở Việt Nam ngoại trừ các sàn quá khô.

a. Trọng lượng (weight): ít nhất là 14lbs.

b. Lane Condition: Medium

c. Coverstock: Reactive Resin

d. Finish (độ bóng vỏ): Polished (bóng)

Và sau đó là chọn nhãn hiệu (brand) bạn yêu thích nếu có.

Click vào link này để xem các quả banh với tiêu chí trên

Quả thứ 2: Một quả banh đánh hook trên sàn dầu vừa đến nặng (Medium – Heavy oil). Quả banh này giúp bạn xử lý dầu ở mức giữa Medium đến Heavy. Mức dầu chưa đến nặng nhưng lại trên mức vừa. Nếu chỉ dùng banh dầu Medium ở trên, bạn có thể gặp khó khăn.

a. Trọng lượng (weight): ít nhất là 14lbs.

b. Lane Condition: Medium-Heavy

c. Coverstock: Reactive Resin

Và sau đó là chọn nhãn hiệu bạn yêu thích nếu có.

Click vào link này để xem các quả banh với tiêu chí trên

Quả thứ 3: Banh spare. Một quả banh ít hook nhất để ban có thể lấy spare dễ dàng. Hãy chọn quả banh này với tiêu chí như cách chọn banh đánh thẳng ở trên.

# Đam mê ở mức độ 3

Ở mức độ này, bạn phải có các quả banh để đối phó với các kiểu dầu phức tạp khi thi đấu. Và đặc biệt là khi đánh trên các sàn khác nhau, dầu khác nhau, bạn phải có thêm banh để đối phó nhằm giữ điểm số cao tối ưu.

Ở mức độ 3 ngoài 3 quả banh bạn cần có ở mức độ 2. Bạn cần thêm 2 quả banh nữa để đối phó với dầu nặng (Heavy) và dầu siêu khô (Dry) là đủ để chinh chiến các giải đấu ngang dọc Việt Nam.

Chọn banh bowling đánh hook

Quả thứ 4: Một quả banh đánh hook trên sàn dầu nặng (Heavy oil). Quả banh này giúp bạn xử lý dầu tươi và dày, mới trải. Nếu chỉ dùng banh dầu Medium-Heavy ở trên, bạn có thể gặp khó khăn và hay bị tuột khỏi pocket 1-3.

a. Trọng lượng (weight): ít nhất là 14lbs.

b. Lane Condition: Heavy

c. Coverstock: Solid Reactive

d. Finish (đặc điểm bề mặt): Matte (nhám)

Và sau đó là chọn nhãn hiệu bạn yêu thích nếu có.

Click vào link này để xem các quả banh với tiêu chí trên

Quả thứ 5: Một quả banh đánh hook với vỏ Ureathane (có lõi trục) trên sàn dầu khô (Dry oil). Quả banh này giúp bạn xử lý dầu siêu khô đặc trưng của Việt Nam. Một số lane đặc biệt ở các sàn của Power Bowl 388, Speed Bowl (Sài Gòn, Đà Nẵng, Hải Phòng) có thể gọi là siêu khô. Nếu không muốn điên đầu và bị hook sớm trên các sàn này, bạn phải có quả banh này.

a. Trọng lượng (weight): ít nhất là 14lbs.

b. Lane Condition: Dry

c. Coverstock: Urethane

Chú ý nhìn hình ảnh lõi của banh. Banh phải có lõi trục, tránh dùng banh không lõi. Bạn có thể tham khảo một số quả 3 quả banh bowling tốt nhất để đánh dầu cực khôVà sau đó là chọn nhãn hiệu bạn yêu thích nếu có.

Chúc bạn chọn được quả banh vừa ý với mình 🙂