Cách tính điểm trong bowling 10 pin (1)

Luật chơi bowling 10 pin cơ bản

Trò chơi nào cũng có luật chơi của nó. Bowling cũng vậy. Bowling đơn giản là dùng một quả nặng hình cầu ném trên một đường lane dài 60 feet ( hơn 18m) với mục tiêu đánh đổ 10 pin ở cuối đường. Mỗi game bowling bạn có tối đa 21 lần ném banh tương ứng 10 frames (10 lượt đánh) với số điểm tối đa là 300 điểm (perfect score). Hãy thử nhìn qua bảng tính điểm của bowling:

Cách tính điểm trong bowling 10 pin (1)

Cách tính điểm

Để dễ hiểu, đầu tiên bạn phải làm quen với 2 thuật ngữ: Lượt ném hay còn gọi là frame  và lần ném. 1 lượt ném có tối đa 2 lần ném.

Về cơ bản, số điểm bạn đạt được trong 1 frame (lượt ném) bằng tổng số pin bạn đánh đổ được cộng với điểm thưởng nếu bạn đạt Strike hoặc Spare ở lượt ném trước đó. Nếu bạn ném banh ra rãnh 2 bên lane thì chắc chắn điểm của bạn sẽ bằng 0 vì không có pin nào đổ.

Cách tính điểm trong bowling 10 pin (3)

Strike là cách gọi khi bạn đánh đổ toàn bộ 10 pin trong lần ném đầu tiên của mỗi lượt ném (frame). Khi đó bạn sẽ chuyển sang lượt ném tiếp theo đồng thời được thưởng điểm cho lượt ném vừa rồi. Số điểm thưởng này sẽ bằng tổng số pin bạn ném được trong 2 lần ném tiếp theo. Kí hiệu của Strike trên bảng điểm là X

Ví dụ nhé:

Ở frame thứ 1 bạn ném Strike. Như vậy điểm cơ bản của frame thứ nhất sẽ là 10 điểm tuy nhiên đó chưa phải là điểm sau cùng, vì frame 1 còn chờ tổng số pin của 2 lần ném tiếp theo của bạn để cộng thêm vào (thưởng).

Đến frame thứ 2, sẽ xuất hiện những trường hợp sau:

Trường hợp 1: Ở frame thứ 2, bạn không strike nhưng đánh đổ hết toàn bộ 10 pin sau 2 lần đánh. Như vậy điểm tổng điểm thưởng cho frame thứ 1 của bạn sẽ là 10 điểm. Và điểm của Frame thứ 1 sẻ là 10 + 10 = 20 điểm. Bảng điện tử sẽ chờ cho bạn ném xong 2 lần ném tiếp theo mới hiển thị điểm ở frame thứ 1.

Trường hợp 2: Ở frame thứ 2, bạn strike (10 điểm). Đến frame thứ 3, bạn tiếp tục strike (10 điểm) ! Như vậy bạn sẽ được thưởng 20 điểm cho frame đầu tiên. Nếu ở frame thứ 3, trong lần ném đầu tiên, bạn không Strike mà chỉ đánh được một số pin nào đó thì điểm thưởng cho frame 1 sẽ là 10 điểm + số pin bạn ném được ở lần ném thứ 1 tại frame thứ 3. Bảng điện tử sẽ chờ cho bạn ném xong 2 lần ném tiếp theo mới hiển thị điểm ở frame thứ 1.

Trường hợp 3: Ở frame thứ 2, bạn ném không đổ hết 10 pin dù đã sử dụng hết 2 lần đánh (spare). Như vậy điểm thưởng cho frame 1 của bạn sẽ bằng tổng số pin bạn ném được trong frame thứ 2. Và điểm của frame 1 sẽ là: 10 + tổng số pin ném đổ của frame thứ 2. Bảng điện tử sẽ chờ cho bạn ném xong 2 lần ném tiếp theo mới hiển thị điểm ở frame thứ 1.

Cách tính điểm trong bowling 10 pin (2)

Spare là khi bạn ném đổ hết toàn bộ 10 pin trong 1 frame sau 2 lần ném. kí hiệu là  “/” trên bảng điểm.

Quy tắc tính điểm cứ như vậy mà áp dụng cho từng frame nối tiếp. Với nguyên tắc tính điểm như thế thì bạn càng strike liên tiếp, điểm của bạn sẽ tăng vọt rất nhanh, hay chí ít hãy cố gắng xen kẽ strike và spare, đừng để sót pin nào sau mỗi lượt đánh 😉

Frame thứ 10

Riêng ở frame thứ 10 sẽ có một chút khác biệt. Sẽ có các trường hợp sau:

  • Nếu bạn Spare ở frame thứ 10: Bạn sẽ được tặng thêm 1 lần ném nữa ngay lập tức. Frame thứ 10 không áp dụng nguyên tắc cộng điểm thưởng như 9 frame trước.
  • Nếu bạn Strike ở lần ném thứ 10: Bạn sẽ được tặng thêm 2 lần ném nữa ngay lập tức. 2 lần. Frame thứ 10 không áp dụng nguyên tắc cộng điểm thưởng như 9 frame trước.

Cách tính điểm trong bowling 10 pin (4)

Các kí hiệu khác

Đôi khi bạn sẽ thấy một số kí hiệu khác trên bảng điểm như sau:

S: viết tắt của Split. Đó là khi bạn kết thúc 1 lần ném mà số pin còn lại bị phân tán cách xa nhau. Đó là 1 trường hợp khó để đánh đổ các pin còn lại.

Cách tính điểm trong bowling 10 pin (5)

Cách tính điểm trong bowling 10 pin (6)

Một trường hợp Split kinh điển trong bowling

E: viết tắt của Error. Đó là khi bạn cán mức (foul line) phía trước lane khi ra banh. Bạn đã phạm luật và đèn hiệu trên lane sẽ bật sáng đồng thời kêu tè tè. Điểm của lần ném phạm lỗi là 0 điểm.

Nếu bạn mới chơi bowling, cách tính điểm trên có thể hơi phức tạp, nhưng bạn đừng lo. Việc tính điểm đã có máy tính đảm nhiệm, nó sẽ tự động cộng và hiển thị điểm của bạn lên bảng điện tử. Việc của bạn chỉ là đánh đổ được thật nhiều pin mà thôi !

Cách ghi điểm bowling vào năm 1942

Happy Bowling ! 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.