Mới chơi bowling cần chú ý gì?

Bạn đã bao giờ tới một trung tâm bowling để chơi chưa ? Chắc hẳn cũng có 1 lần rồi chứ nhỉ ? Và có thể bạn cũng cảm thấy thật lạ lẫm với môn thể thao giải trí này phải không nào ? Cũng như những trò chơi khác, để có được những giây phút tuyệt vời trên lane, bạn cần phải chú ý một số điều cơ bản. Rất đơn giản.

Thuê giày

Bowling khác với những trò chơi giải trí khác. Bạn phải mang giày đế mềm chuyên dụng của bowling để chơi. Các đôi giày thể thao hoặc đi chơi thông thường có đế rất cứng sẽ làm trầy và hư sàn bowling. Không phải là làm khó các bạn nhưng sàn bowling được làm từ vật liệu gỗ và nhựa tổng hợp với độ trơn và bóng nhất định để trượt.

Những chú ý khi mới chơi bowling (3)

Giày đi chơi của bạn không có độ bám sẽ khiến bạn té chổng vó ngay. Chính vì thế nếu không có sẵn giày bowling chuyên dùng, bạn phải thuê giày của trung tâm để chơi. Đây là một quy định bắt buộc vì sự an toàn của chính bạn.

Chọn banh

Đã có giày rùi thì tiếp đến bạn phải chọn banh. Bước này tưởng chừng dễ dàng nhưng nhiều người lại không biết đấy.

Trọng lượng

Banh bowling có sẵn tại trung tâm có nhiều loại tương ứng với khối lượng khác nhau. Trên mặt banh có khi các con số từ 6 đến 15. Các con số này chính là trọng lượng của banh với đơn vị là Pound. Pound nhé, không phải là kg đâu. 1 pound ~ 450 gram đó. Vì thế nếu bạn là nữ thì có thể dùng các quả banh nhẹ từ 6 đến 9 pound (2,7 – 4 kg), khỏe hơn có thể dùng 10 pound (4,45 kg). Các bạn nam to khỏe thì có thể dùng banh từ 10 đến 14 pound (4,45 kg – 6,3 kg) .

Những chú ý khi mới chơi bowling (7)

Nhiều bạn cứ lao vào chọn đại banh mà không để ý điều này. Cầm banh quá nặng sẽ khiến bạn đau tay và dễ rớt banh, không an toàn chút nào đâu. Hãy chọn quả banh vừa sức của mình nhé.

Vừa tay

Vừa tay ở đây nghĩa là gì ? Trên banh bowling luôn có 3 lỗ để bạn thọt 1 ngón tay cái và 2 ngón giữa vào. Khi chọn banh, bạn hãy thọt 3 ngón tay vào lỗ để xem lỗ có vừa ngón không. Nếu lỗ quá chật, hãy chọn quả banh khác vừa ngón tay hơn. Lỗ quá chật sẽ khiến bạn cầm banh không chắc, có thể làm rớt banh và gây nguy hiểm cho chính mình hoặc mọi người xung quanh.

Những chú ý khi mới chơi bowling (4)

Khi ném bạn lưu ý hãy xỏ hết ngón tay vào lỗ. Khi qua sát một số người mới chơi bowling, happybowlers.com nhận thấy các bạn thường có thói đút ngón tay hời hời chứ không xỏ hết vào trong lỗ. Nguyên nhân có thể là do bạn chọn banh có lỗ quá chật, hoặc chưa biết cách cầm banh. Cách cầm banh như thế không chắc chắn, bạn sẽ có thể rớt banh bất cứ lúc nào khi vung. Chú ý nhé !

Lịch sự

Bowling là một trò chơi giải trí rất vui và hào hứng. Cứ thử bowl một lần, bạn sẽ biết người ta hò reo la hét trên lane như thế nào. Thế nhưng, có vui thế nào bạn cũng nên giữ một chừng mực. Điều này đơn giản là khi ném xong, bạn có thể hò reo, đập tay,  nhảy lên vui mừng nhưng sau đó hãy quay về ghế của mình và ngồi, đừng đứng lôm côm trên lane hoặcngồi  dồn qua ghế của những người ở lane kế bên. Bạn vui vẻ thì người khác cũng muốn vui, đừng để ảnh hưởng đến những người xung quanh nhé 🙂

Những chú ý khi mới chơi bowling (2)

Không ném banh khi cần gạt chưa nhấc lên

Điều này ai cũng biết nhưng đôi khi vì quá vui và hứng khởi nên nhiều bạn có thể vội vàng ném ngay khi cần gạt pin chưa kịp nhấc lên. Khi đó banh sẽ chạm cần gạt và gây hư hỏng và làm kệt máy xếp pin. Máy xếp pin cũng bền lắm nhưng nếu cứ ném như vậy hoài thì chẳng có máy nào chịu nổi đâu :3

Những chú ý khi mới chơi bowling (6)

Cẩn thận ngón tay !

Đây cũng là một chú ý mang tính an toàn khi chơi bowling. Rack banh là nơi banh được đẩy ngược trở lại sau mỗi cú ném. Các bạn chú ý đừng để ngón tay giữa các trái banh khi banh còn nằm trên giá nhé, banh  được đẩy ngược về đôi khi quá mạnh sẽ khiến các quả banh va đập vào nhau và đập vào ngón tay của bạn đấy, đau lắm ! Tốt nhất là các bạn nên bỏ bớt banh ra khỏi rack nếu không cần dùng đến.

Những bạn đi chơi có đem theo trẻ nhỏ cũng cần chú ý điều này để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra nhen. HappyBowlers.com Nhắc cái này không có thừa đâu.

Những chú ý khi mới chơi bowling (1)

Chúc các bạn Bowl vui và Happy cùng bạn bè nhé 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.