Kỹ thuật rớt vai bowling

Bowling: Rớt vai có phải là một lỗi kĩ thuật?

Là một bowler, chắc hẳn bạn đã từng nhận được những lời nhận xét như sau:”Vai của em bị rớt rồi”, “em nghiêng vai quá không tốt”….Và bạn được sửa rằng phải giữ cho vai thẳng lên để đánh tốt hơn. Vậy sự thật có phải là nghiêng vai hay rớt vai là một tật xấu hay một động tác không tốt trong bowling?

Sau một thời gian dài nghiên cứu và thực hành các tài liệu về kĩ thuật đương đại của bowling thế giới, mình đã rút ra những kết luận hoàn toàn đi ngược lại những gì mình đã từng được chỉ dạy từ những bowler đi trươc tại Việt Nam. Bài viết sẽ làm rõ vấn đề này.

Vì sao “Không nên rớt vai”?

Rớt vai là hành động của một bowler khi nghiêng vai về 1 bên khiến vai bên này thấp hơn vai bên kia khi đứng cầm banh, đi đà và kết thúc ra banh. Lời khuyên “Không nên để rớt vai” thực sự là một tip đã tồn tại trong giới bowler thế giới từ rất rất lâu, khi mà những quả banh bowling công nghệ cao chưa có mặt rầm rộ và đa phần các bowler sử dụng banh vỏ urethane, ít ma sát, ít hook và đường banh đa phần là đi thẳng một đường vuông góc với foul line trước khi hook nhẹ vào ở gần pin 1-3. 

Với những đường đánh thẳng và ít hook như vậy, đa phần các bowler phải giữ cho vai ngang tuyệt đối để banh không bị vòng ra ngoài nhiều quá (banh ureathane không thể hook nhiều và hook góc lớn). Thế đấy. Đó là lí do các bowler thường được khuyên như vậy.

Câu chuyện đã thay đổi

Kể từ những năm 1990s, câu chuyện đã thay đổi rất nhiều khi những quả banh có vỏ là lõi công nghệ cao bắt đầu xuất hiện trên thị trường, giúp các bowler có thể tạo ra những đường hook lớn như mơ, và chơi vô tư trên nhiều kiểu dầu. Khi đó việc tại ra các góc ra banh xéo, lớn hơn và vươn ra ngoài mép lane là việc cần thiết. Rớt vai hay nghiêng vai lúc này lại tỏ ra là một kĩ thuật thiết yếu để các bowler thực hiện điều đó. Hãy xem nó hữu dụng ra sao nhé:

1. Khi nghiêng vai bạn đã tạo ra một khoảng không gian tự nhiên cho banh khi nó được đưa vào vòng swing mà các chuyên gia về bowling gọi tên tiếng Anh là Swing Slot. Banh sẽ không hề bị vướng vào chân của bạn trong quá trình đi đà. Điều này tạo ra một cảm giác swing vô cùng thoải mái và ổn định trong suốt quá trình banh swing.

Kĩ thuật rớt vao và swing slot trong bowling

Swing slot chính là ô chữ nhật xanh trong hình, khu vực banh sẽ đi qua một cách thoải mái nhất mà không chạm chân.

2. Hướng nhắm của bạn sẽ được cải thiện hơn nhiều. Vì sao? Khi nghiêng vai qua một bên, đầu, mắt và cằm của bạn đã dịch chuyển sang cùng hướng một chút và nó sẽ được đặt ngay phía trên quả banh, sau khi bạn đã nghiêng vai. Đây là yếu tố tiên quyết để có một hướng nhắm (vision) hiệu quả và chính xác vốn đã được các pro trên thế giới đúc kết (“eye and chin on the ball”)

ontilt_underchinfront

Đầu và chắm nằm trên banh bowling

Đầu và chắm nằm trên banh bowlingParker Bohn III

Bạn sẽ thấy Parker Bohn III và Rihno Page luôn có hướng mắt và cằm nghiêng về 1 bên phía trên banh, đó là hiệu ứng ngắm của việc rớt vai.

3. Khi nghiêng vai về một bên lúc cầm banh, banh sẽ vô tình được đưa về phía trong cơ thể hơn, đồng nghĩa với việc trọng tâm cơ thể của bạn sẽ ổn định hơn khi di chuyển, tránh rung lắc. Bạn sẽ có một cú ra banh tốt hơn nhiều.

1

Minh họa cho viêc banh được đưa vào gần trọng tâm cơ thể hơn khi rớt/nghiêng vai

4. Rớt vai giúp banh sát hơn về mắt cá chân tại foul line một các tự nhiên nhất mà bạn chẳng cần phải làm gì nhiều. Khi banh sát vào mắt cá chân (dĩ nhiên là không được đập vào mắt cá), bạn sẽ có thế hơn khi ra banh (leverage point).  Một số bowler đi trước tại Việt Nam thường khuyên học trò của mình phải khép banh cho sát vào mắt cá chân. Điều này chỉ có thể làm được một cách tự nhiên nhất và dễ dàng nhất khi bạn rớt vai, như thế này:

Screenshot_1

IMG201011PBA08RyanCiminelli9 (1)

12496165_1696886630593065_9025048640378250264_o (1)

12440600_1696886660593062_7865716215152411033_o (1)

Tập “rớt vai” như thế nào? 

Rất đơn giản

Bước 1: Cầm banh, định hướng ném.

Bước 2: Bắt đầu nghiêng nhẹ người quả phía cầm banh. Không được cố gắng ép banh vào eo. Cứ để banh tự nhiên ở vị trí của nó sau khi nghiêng người qua.

How to drop Shoulder

Bước 3: Cảm nhận đầu (cằm) của mình đang ở ngay phía trên quả banh mà mình đang cầm.

Bước 4: Bắt đầu đi banh, và giữ nguyên tư thế nghiêng vai đó cho đến lúc ra banh ở foul line.

Vì vậy kể từ bây giờ, nếu ai nói rằng bạn rớt vai là sai và không hiệu quả, hãy tạm bỏ ngoài tai. Bởi lẽ đây là kĩ thuật được gần như 99% các pro bowler tại PBA Tour và trên thế giới áp dụng hằng ngày. Hãy thử và cảm nhận sự khác biệt của kĩ thuật này. Nếu cần sự hỗ trợ coaching, mời bạn liên hệ Thắng.

Mr Thắng – 0902 699 663 – Nick Skype: mrthangdotnet – Facebook: https://www.facebook.com/BacThoSan

Bài viết có tham khảo tài liệu của Joe Lowinski (USBC Gold Coach) 

Happy Bowling! 😀