cấu tạo của banh bowling (3)

Tổng quan về banh bowling

Là một phần không thể thiếu trong trò chơi này chính là quả banh bowling. Banh bowling rất đơn giản. Nó là một quả cầu nặng có 3 cái lỗ trên bề mặt đề chúng ta đút ngón tay vào cầm ném. Có một số bạn chơi bowling thắc mắc như thế này:

“Cho em hỏi sự khác biệt giữa banh bowling mình đặt mua và banh bowling có sẵn tại các trung tâm khác nhau về độ xoáy và cách thảy như thế nào?…Nếu mình đặt mua banh riêng thì banh đó ném hook hay spinner có dễ hơn ko? “

Một câu hỏi rất kinh điển và cần thiết 😀 ! Để trả lời câu hỏi trên, bạn cần phải hiểu cấu trúc của banh bowling. Nhìn bề ngoài quả banh nào cũng như nhau, tuy nhiên cấu trúc bên trong của banh bowling không hề giống nhau. Chúng được thiết kế đặc biệt để phục vụ cho việc strike hiệu quả hơn và phù hợp với style của từng bowler.

Sự khác biệt giữa banh có sẵn ở trung tâm và banh đặt mua riêng

Thực ra thì banh ở các trung tâm bowling cũng là banh mua từ các xưởng sản xuất. Thế nhưng chúng là những quả banh đơn giản, có vỏ nhựa (polyester) và khoan các lỗ banh theo cùng một cỡ cho nhiều người dùng. Các quả banh ở các trung tâm thường có khoảng cách giữa 3 lỗ khá gần nhau, phù hợp cho người chơi không chuyên. Nếu bạn là người chơi chuyên nghiệp hoặc bán chuyên thì các quả banh này thực sự không vừa tay và hiệu quả đánh strike cũng không cao. Bí mật nằm ở lõi của banh.

Bowlingball (1)

Banh bowling ở các trung tâm

Banh Hook hay banh Spin ?

Thực chất không có khái niệm trái banh này là trái banh hook và trái banh kia là trái banh spin. Banh Hook và banh Spin là cách gọi của những quả banh với cách khoan khác nhau phục vụ cho những bowler ném hook (ném xoáy với đường banh đi cong) và ném spin (ném xoáy quanh trục đứng và banh đi thẳng).

Minh họa kiểu đánh hook

Minh họa kiểu đánh Spinner

Banh có trục

Một quả banh được sản xuất ra ban đầu không có 3 lỗ trên banh và nó chỉ có 2 loại, banh có lõi trục và banh không trục (lõi cầu đặc). Banh có lõi trục sẽ giúp cho banh xoay mạnh hơn và tăng sức phá pin. Hooker hay Spinner đều có thể dùng banh có trục để đánh. Sự khác biệt nằm ở cách khoan banh sao cho phù hợp với kĩ thuật của từng bowler chứ không có nhà sản xuất banh bowling nào sản xuất banh riêng cho Spinner hay Hooker cả.

cấu tạo của banh bowling (4) cấu tạo của banh bowling (6)

cấu tạo của banh bowling (7)

Lọi trục banh bowling cắt ngang

cấu tạo của banh bowling (1)

Ví dụ 1 sơ đồ khoan banh bowling

Cấu tạo và cách sản xuất banh có lõi trục

Banh không trục

Banh có lõi cầu đặc chuyên dùng để đánh spare, đánh spinner hoặc đánh hook luôn. Tuy nhiên ! Nếu bạn dùng loại banh này để đánh hook hoặc spinner thì sức xoay, hook, và công phá sẽ rất thấp. Những quả banh ở các trung tâm đa phần là những quả banh dạng này. Bạn cứ thử cầm các quả banh này để đánh hook hoặc spinner đi, bạn sẽ thấy ngay chúng xoay và hook yếu như thế nào. Banh có lõi cầu đặc chỉ chuyên dùng cho đánh Spare hoặc đánh thẳng.

cấu tạo của banh bowling (2)

cấu tạo của banh bowling (5)

Banh có lõi cầu đặc dùng để đánh thẳng hoặc spare

Giờ bạn đã hiểu rồi chứ, tóm lại banh bowling chỉ có 2 loại: có trục và không có trục. Còn lại là cách khoan banh sao cho phù hợp với các kiểu đánh: hook, Spinner hay đánh thẳng. Nếu bạn muốn tập trung chơi hook hoặc spinner thì bạn nên đặt mua riêng một quả banh có trục để hỗ trợ cho cách chơi và nâng cao điểm số. Còn nếu bạn muốn đánh thẳng hoặc đánh spare thì nên dùng banh có lõi cầu đặc. Một bowler bán chuyên thì đều cần cả 2 loại banh này.

Minh họa cách khoan banh sẽ ảnh hưởng tới đường đi và sức công phá của banh ra sao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.