Vì sao bạn nên có 1 quả banh bowling vỏ nhám?

Banh bowling vỏ nhám có lẽ đã không còn xa lạ với các bowler. Banh vỏ nhám có vẻ đẹp rất riêng và đặc biệt đây là quả banh “phải có” trong giỏ của bất kì bowler đánh hook nào trong các giải đấu. Happybowlers.com sẽ cho các bạn một góc nhìn chính xác về chức năng và cách sử dụng hợp lý loại vũ khí mạnh mẽ này.

1. Banh vỏ nhám dùng để làm gì?

Banh vỏ nhám được dùng trên những kiểu dầu đặc trưng:

  • Dầu dài: từ 42 feet đến 52 feet
  • Dầu nhiều: Volume: Heavy (25 ml đến 30ml)

Khi bowl trên những kiểu dầu này, bạn sẽ nhận ra ngay banh có xu hướng bị tuột khỏi pocket do sàn dầu quá trơn. Banh cần thêm ma sát với sàn để có thể đảo hướng sớm hơn vào pocket. Đó là lúc những quả banh vỏ nhám xuất hiện. Bề mặt nhám của banh sẽ tăng hệ số ma sát giữa banh và sàn, giúp banh bám sàn tốt hơn mà thuật ngữ nước ngoài gọi là “read lane earlier”. Nếu không có banh vỏ nhám, bạn sẽ rất khó chơi ổn định trên các kiểu dầu này.

2. Cấu tạo vỏ và lõi của banh vỏ nhám

Banh vỏ nhám về cơ bản có cấu tạo như sau:

a. Vỏ: chất liệu  Solid Reactive Resin hoặc Hybrid Reactive được đánh nhám matte với giấy nhám từ 500 đến 1500 grit (abralon). Banh vỏ matte không sáng bóng kin kít như các quả banh đánh dầu vừa hoặc khô mà hơi tối và sần sùi tùy theo loại giấy nhám đánh vỏ mà nhà sản xuất banh sử dụng .Tham khảo thêm Hiểu về chất liệu vỏ banh bowling

Storm Alpha Crux

Storm Alpha Crux cực nhám, hầu như không thấy bóng sáng ở đâu

Storm oprimus solid và pearl

So sánh giữa Optimus Solid (vỏ nhám – Matte) và Optimus Pearl (vỏ bóng – Polished)

Storm oprimus solid

 b. Lõi: Các quả banh vỏ nhám cho dầu dài và Heavy 100% đều có lõi cực mạnh. Giúp banh xoay và đảo hướng mãnh liệt tương xứng với lớp vỏ xần xùi của nó.

3. Đặc điểm chuyển động của banh vỏ nhám. 

Banh vỏ nhám thường bị đồn là rất kén người dùng và khó điều khiển. Điều này chỉ xảy ra khi bạn chưa “đọc kĩ hướng dẫn sử dụng” sau:

a. Chỉ dùng banh Solid hoặc Hybrid vỏ nhám với sàn dầu dài hoặc dầu nặng. Nếu bạn dùng banh loài này trên lane dầu vừa đến khô sẽ xuất hiện các hiệu ứng không mong muốn như sau:

+ Nếu bạn đánh hook từ trong vòng ra ngoài: Banh sẽ bắt ma sát quá sớm, ngoặt hẳn ra phía pin 7, 4 Hoặc đâm thẳng vào pin 1 để lại 1 quả split thật to.

+ Nếu bạn đánh hook ở mép phải lane thẳng xuống thì banh sẽ chạm phần khô (ma sát nhiều) quá lâu, mất vòng xoay, động năng và tuột qua pin 3, mất cơ hội vào pocket.

Bạn cứ hình dung xe máy của mình sẽ ra sao nếu dùng vỏ bánh đi đường rừng để đi trên đường trường, đường thành phố? Xe sẽ đi rất ì! Hãy nhớ dầu nào banh đó. Đừng cố chấp bạn nhé.

b. Banh Solid hoặc Hybrid vỏ nhám dùng trên sàn dầu dài và nặng không có vòng hook lớn (góc hook). Đây là một nghịch lý mà nhiều bạn sẽ bất ngờ. Nhiều bạn cứ nghĩ rằng, banh vỏ nhám rất mạnh, góc hook sẽ rất bự và thế là các bạn đã sai lầm thật to.

Xem các bowler nữ điều khiển banh vỏ nhám trên sàn dầu dài 44 feet

PBA Badger open – dầu dài 52 feet 

Trên sàn dầu nặng, banh vỏ nhám sẽ bắt ma sát hơn, bám sàn hơn nhưng biên độ hook sẽ nhỏ và banh đảo hướng sẽ chậm và mượt chứ không gắt. Nếu bạn định đánh hook góc lớn dùng banh vỏ nhám trên sàn dầu nặng thì banh sẽ vẫn tuột khỏi pocket về bên phải (ngược lại với tay trái) vì quán tính sẽ khiến banh sẽ có nguy cơ vượt quá giới hạn ma sát bám sàn mà banh được thiết kế + không đủ thời gian để banh đảo hướng trở lại pocket. Do đó, nguyên tắc dùng banh vỏ nhám trên sàn dầu nặng và dài là:

Góc đánh vừa đến nhỏ + tốc độ banh vừa đến chậm   

Đừng hiểu lầm rằng như vậy dùng banh vỏ nhám là vô ích, vì nếu dùng các loại vỏ banh khác trên sàn này, bạn thậm chí sẽ không thể 1 lần chạm nổi pocket dù cho có dùng góc đánh nhỏ + tốc độ banh chậm. Bạn đã hiểu rõ vấn đề rồi chứ?

4. Những quả banh vỏ nhám bạn có thể lựa chọn

Banh bowling vỏ nhám

Click vào link sau để xem các quả banh vỏ nhám cho dầu dài và nặng

Có một lưu ý là banh vỏ Hybrid có một đặc điểm riêng rất hay mà có thể bạn chưa biết. Với vỏ Hybrid, banh có thể đối phó với trường hợp dầu nặng, nhưng xuất hiện mảng khô ở phía trước lane (từ fouline đến giữa lane). Đây là một chuyển biến thường gặp ở kiểu dầu dài và nặng ở Việt Nam. Nếu chỉ dùng banh Solid nhám thì banh có thể bị hook sớm khi chạm phần khô ở giữa lane. Sau đó lại bị sốc và tuột khi chạm dầu nhiều ở gần cuối lane.

Vỏ Hybrid sẽ giúp banh chuyển động mượt mà ở trước lane và phản ứng nhanh, đảo hướng mạnh với dầu nhiều ở cuối lane. Đây thực sự là một phát minh rất hay của các nhà sản xuất banh bowling. Tuy nhiên bạn vẫn phải nhớ rằng, việc quyết định lựa chọn banh nào trong từng trường hợp vẫn phải phụ thuộc vào sự nhạy cảm và kinh nghiệm cận chiến của chính bạn khi thi đấu trên lane.

Chúc các bạn bowl thật vui! 🙂

8 thoughts on “Vì sao bạn nên có 1 quả banh bowling vỏ nhám?”

  1. Bài viết hay. Hồi mới dùng quả AMF-Pure mình chỉ muốn vứt đi vì bị ngoặt vào pin 2-7, vừa rồi vào SG thi đấu mới có dầu dài để trải nghiệm, đánh sướng mê.

    1. Dạ kiểu dầu 52 feet như ở giải quốc gia thì không phải lúc nào cũng có cơ hội trải nghiệm anh ạ 😀

Comments are closed.